Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68261
Nhan đề: Một số đặc tính của Canxi Hydroxyapatit chiết xuất từ xương cá Ngừ Vằn Katsmvonus pelamis
Tác giả: Lê, Hồ Khánh Hỷ
Phạm, Xuân Kỳ
Đào, Việt Hà
Nguyễn, Thu Hồng
Phan, Bắo Vy
Đoàn, Thị Thiết
Nguyễn, Phương Anh
Từ khoá: Xương
Cá ngừ vằn Katsuwonus pelamis
600°C
900°C
1.200°C
Hydroxyapatit Ca₁₀(PO₄)₆(OH)₂
ß-tricanxi phosphat Ca₃(PO₄)₂
Năm xuất bản: 2018
Tùng thư/Số báo cáo: Tạp chí Khoa học & Công nghệ Biển;Tập 18, Số 4A .- Tr.- 151-163
Tóm tắt: Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu về một số đặc tính của canxi hydroxyapatit chiết xuất từ xương cá ngừ Katsuwonus pelamis, một sản phẩm phụ từ ngành xuất khẩu thịt cá ngừ. Các hợp chất có giá trị là hydroxyapatit Ca₁₀(PO₄)₆(OH)₂ và ß-tricanxi phosphat ß-TCP Ca₃(PO₄)₂: đã được chiết xuất thành công từ xương cá ngừ vằn. Xương cá ngừ được nung ở các nhiệt độ khác nhau 600, 900 và 1.200°C. Dạng canxi thu được khi nung mẫu ở 600°C là hydrpxyapatit với tỉ lệ Ca/P 1,658 gần với tỉ lệ Ca/P 1,67 trong xương người; các tinh thể hydroxyapatit có kích thước trung bình 0,25 pm và sự phân bố kích thước tương đối đồng đều. Đối với mẫu xương được xử lý ở 900 và 1.200°C, can xi thu được là hỗn hợp hai pha hydroxyapatit Ca₁₀(PO₄)₆(OH)₂ và ß-tricanxi phosphat Ca₃(PO₄)₂; tỉ lệ Ca/P từ 1,660 -1,665, các tinh thể canxi có độ xốp cao và liên kết với nhau theo hướng ưu tiên kiểu hình ống với kích thước lớn hơn 1 µm.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68261
ISSN: 1859-3097
Bộ sưu tập: Khoa học và công nghệ biển

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
5.11 MBAdobe PDF
Your IP: 18.118.12.222


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.