Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75494
Nhan đề: Ảnh hưởng của nước phèn (pH thấp) lên tăng trưởng của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giống
Tác giả: Nguyễn, Thanh Phương
Nguyễn, Thị Kim Hà
Phan, Thành Luôn
Từ khoá: Nuôi Trồng Thủy Sán
Năm xuất bản: 2021
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của nước phèn (pH thấp) lên các chỉ tiêu tăng trưởng và hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra (11,1±0,12 g). Cá tra được nuôi trong nước phèn với các mức pH 4,5, 5,0, 5,5, 6,0, 6,5 và nước máy (không bổ sung nước phèn) trong 60 ngày ở mật độ 40 con/bể 0,5 m3 . Kết quả cho thấy khối lượng cá ở các mức pH 6,0, 6,5 và pH nghiệm thức nước máy cao hơn có ý nghĩa so với pH 4,5, 5,0 và 5,5 (p<0,05); trong đó cao nhất ở pH 6,5 (40,1±0,19 g/con). Chiều dài cá lớn nhất ở pH 6,5 (17,2±0,12 cm) khác biệt có ý nghĩa với pH 4,5 (15,2±1,2 cm) (p<0,05) nhưng không khác so với các mức pH còn lại. Tốc độ tăng trưởng DWG và SGR cũng giảm ở pH thấp từ 4,5 đến 5,5 và khác biệt có ý nghĩa so với pH 6,0, 6,5 và nghiệm thức nước máy. FCR thấp nhất ở pH 6,5 (1,08) và tăng ở các mức pH còn lại trong đó cao nhất ở pH 4,5 (1,61). Tỷ lệ sống của cá dao động từ 91,7 đến 96,7%, trong đó cao nhất cao nhất ở pH 4,5 với 96,7% khác biệt có ý nghĩa so với pH 5,0 nhưng không khác biệt so với các mức còn lại. Hoạt tính enzyme tiêu hóa pepsine và amylase không bị ảnh hưởng bởi nước phèn nhưng trypsin và chymotrysin giảm có ý nghĩa ở pH thấp (pH 4,5). Nhìn chung nước phèn có pH thấp hơn 5,5 làm giảm tăng trưởng của cá.
Mô tả: 17tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75494
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
447.25 kBAdobe PDF
Your IP: 3.144.86.138


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.