Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8146
Nhan đề: Ảnh hưởng kết hợp của CO2 và nhiệt độ lên enzyme tiêu hóa của cá tra (Pagasianodon hypophthalmus) giống
Tác giả: Đỗ, Thị Thanh Hương
Lê, Văn Tú Em
Từ khoá: Nuôi trồng thủy sản
Năm xuất bản: 2018
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm đánh giá “Ảnh hưởng kết hợp của CO2 và nhiệt độ lên enzyme tiêu hóa của cá tra giống (Pangasianodon hypophthalmus)”. Nghiên cứu gồm 2 thí nghiệm: (i) ảnh hưởng đơn của CO2 ở các nồng độ đối chứng, 1%, 2% và 3% CO2 lên hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra; (ii) ảnh hưởng kết hợp của CO2 (1%, 2%) và 3 mức nhiệt độ (27°C, 30°C, 33°C) lên hoạt tính enzyme tiêu hóa của cá tra. Cá được bố trí 60 con/bể 500 lít (L), với mực nước là 300 L. Thu mẫu vào các thời điểm: ngày 0 (lúc đạt nhiệt độ) và ngày 60 để thu mẫu ruột và dạ dày để phân tích enzyme tiêu hóa pepsine, amylase, trypsine, chymotrypsine. Kết quả thí nghiệm cho thấy, khi tiếp xúc với CO2 đơn thì hoạt tính enzyme tiêu hóa (pepsine, amylase,trypsine, chymotrypsine) trong ruột và dạ dày của cá tra giảm khi nồng độ CO2 tăng. Ở enzyme pepsine khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) và đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức đối chứng (0,34±0,04 mU/phút/mg protein) và thấp nhất ở nghiệm thức 3% (0,21±0,03 mU/phút/mg protein); khi kết hợp yếu tố nhiệt độ và CO2 lên hoạt tính enzyme tiêu hóa (pepsine, amylase, trypsine, chymotrypsine) không bị ảnh hưởng bởi yếu tố CO2 và hoạt tính enzyme tiêu hóa tăng khi nhiệt độ tăng. Ở enzyme amylase khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) khi kết hợp nhiệt độ và CO2,thấp nhất ở nghiệm thức 27°C-2% CO2 và cao nhất ở nghiệm thức 33°C-2% CO2. Khi tiếp xúc đơn CO2 và kết hợp CO2 và nhiệt độ thì hoạt tính enzyme tiêu hóa giảm sau 60 ngày và đây cũng là nguyên nhân giảm tăng trưởng ở cá tra.
Mô tả: 16tr.
Định danh: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8146
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
632.65 kBAdobe PDF
Your IP: 3.14.142.115


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.