Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86675
Nhan đề: Xác định dư lượng bảo vệ thực vât chlopyrifos và profenofos trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ hai lần (GC-MS/MS).
Tác giả: Nguyễn, Thị Diệp Chi
Nguyễn, Ngọc Bích Trâm
Từ khoá: Hóa học
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Đề tài “Xác định dư lượng bảo vệ thực vật Chlorpyrifos và Profenofos trong thực phẩm bằng phương pháp sắc kí khí ghép khối phổ hai lần (GC-MS/MS)” được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 05/2022 đến tháng 08/2022 tại Công ty Cổ phần WARRANTEK, A39-26, đường Nguyễn Văn Cừ, ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ. Đề tài đã nghiên cứu quy trình chiết dựa theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9333:2012 và sau đó tiến hành thẩm định quy trình dựa vào điều kiện của trung tâm đang nghiên cứu đề tài: Dư lượng các hoạt chất Chlorpyrifos và Profenofos trong thực phẩm được chiết tách bằng phương pháp QuEChERS. Các chất được chiết bằng Acetonitrile 1% acid acetic, tách pha bằng QuEchERS Extract Kit (4g MgSO4 và 1,5g CH3COONa) và làm sạch bằng hỗn hợp gồm MgSO4, GCB, PSA và C18. Dịch chiết được phân tích bằng sắc ký khí ghép khối phổ (GC-MS/MS). Kết quả thẩm định cho thấy quy trình có độ đặc hiệu cao, đạt độ tuyến tính với hệ số hồi quy tuyến tính thuộc khoảng 0,99 ≤ R2 ≤1, độ lặp lại với RSD từ 1.4725% đến 6.5159% độ đúng với tỷ lệ độ thu hồi từ 91 đến 108%, Giới hạn phát hiện (LOD) và giới hạn định lượng (LOQ) phù hợp với thông tư số 50/2016/TT-BYT. Kết quả thẩm định phương pháp đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn AOAC 2016. Kết quả xác định dư lượng các hoạt chất Chlorpyrifos và Profenofos trong mẫu gạo, rau và xoài với tổng hai mẫu trên một nền mẫu được mua tại chợ ở Cần Thơ được mang đi khảo sát cho thấy: hàm lượng Chlorpyrifos xuất hiện chủ yếu trong hai mẫu gạo với giá trị hai mẫu đều là là 0.0030 mg/kg và trong hai mẫu xoài lần lượt hai giá trị là 0.0040 mg/kg, 0.0041 mg/kg cho nên đã không vượt quá giá trị cho phép đối với gạo là 0.1 mg/kg và xoài là 0.05 mg/kg. Còn đối với hàm lượng Profenofos không phát hiện mẫu gạo và rau, chỉ xuất hiện trong hai mẫu xoài với hàm lượng là 0.0051 mg/kg nên là không vượt quá giá trị cho phép đối với xoài là 0.2 mg/kg. Tuy các hoạt chất có xuất hiện trên các mẫu thật nhưng vẫn đảm bảo là nằm trong khoảng cho phép theo Quyết định số 50/2016/TT-BYT.
Mô tả: 71 tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86675
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
2.93 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.243.130


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.