Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86675
Title: Xác định dư lượng bảo vệ thực vât chlopyrifos và profenofos trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ hai lần (GC-MS/MS).
Authors: Nguyễn, Thị Diệp Chi
Nguyễn, Ngọc Bích Trâm
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài “Xác định dư lượng bảo vệ thực vật Chlorpyrifos và Profenofos trong thực phẩm bằng phương pháp sắc kí khí ghép khối phổ hai lần (GC-MS/MS)” được thực hiện trong khoảng thời gian từ tháng 05/2022 đến tháng 08/2022 tại Công ty Cổ phần WARRANTEK, A39-26, đường Nguyễn Văn Cừ, ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ. Đề tài đã nghiên cứu quy trình chiết dựa theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9333:2012 và sau đó tiến hành thẩm định quy trình dựa vào điều kiện của trung tâm đang nghiên cứu đề tài: Dư lượng các hoạt chất Chlorpyrifos và Profenofos trong thực phẩm được chiết tách bằng phương pháp QuEChERS. Các chất được chiết bằng Acetonitrile 1% acid acetic, tách pha bằng QuEchERS Extract Kit (4g MgSO4 và 1,5g CH3COONa) và làm sạch bằng hỗn hợp gồm MgSO4, GCB, PSA và C18. Dịch chiết được phân tích bằng sắc ký khí ghép khối phổ (GC-MS/MS). Kết quả thẩm định cho thấy quy trình có độ đặc hiệu cao, đạt độ tuyến tính với hệ số hồi quy tuyến tính thuộc khoảng 0,99 ≤ R2 ≤1, độ lặp lại với RSD từ 1.4725% đến 6.5159% độ đúng với tỷ lệ độ thu hồi từ 91 đến 108%, Giới hạn phát hiện (LOD) và giới hạn định lượng (LOQ) phù hợp với thông tư số 50/2016/TT-BYT. Kết quả thẩm định phương pháp đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn AOAC 2016. Kết quả xác định dư lượng các hoạt chất Chlorpyrifos và Profenofos trong mẫu gạo, rau và xoài với tổng hai mẫu trên một nền mẫu được mua tại chợ ở Cần Thơ được mang đi khảo sát cho thấy: hàm lượng Chlorpyrifos xuất hiện chủ yếu trong hai mẫu gạo với giá trị hai mẫu đều là là 0.0030 mg/kg và trong hai mẫu xoài lần lượt hai giá trị là 0.0040 mg/kg, 0.0041 mg/kg cho nên đã không vượt quá giá trị cho phép đối với gạo là 0.1 mg/kg và xoài là 0.05 mg/kg. Còn đối với hàm lượng Profenofos không phát hiện mẫu gạo và rau, chỉ xuất hiện trong hai mẫu xoài với hàm lượng là 0.0051 mg/kg nên là không vượt quá giá trị cho phép đối với xoài là 0.2 mg/kg. Tuy các hoạt chất có xuất hiện trên các mẫu thật nhưng vẫn đảm bảo là nằm trong khoảng cho phép theo Quyết định số 50/2016/TT-BYT.
Description: 71 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86675
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.93 MBAdobe PDF
Your IP: 3.15.197.123


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.