Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88579
Nhan đề: Ảnh hưởng của liều lượng bổ sung dịch chiết lá ổi (Psidium guajava) lên khả năng chống stress của cá điêu hồng (Oreochromis sp)
Tác giả: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nguyễn, Văn An
Từ khoá: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của dịch chiết lá ổi bổ sung vào thức ăn lên khả năng chống stress và nâng cao sức đề kháng cho cá điêu hồng (Oreochromis sp) nuôi bè. Nghiên cứu được thực hiện gồm 5 nghiệm thức tương ứng với 5 nồng độ dịch chiết lá ổi khác nhau lần lượt: 0% (đối chứng), 0,08%, 0,2%, 0,5% và 0,8%/kg thức ăn. Kết quả cho thấy hoạt tính của Ig và lysozyme tăng lên đáng kể sau khi bổ sung dịch chiết lá ổi vào thức ăn. Hoạt tính Ig tăng dần qua các tuần và đạt cao nhất tại tuần 8 ở hai nghiệm thức 0,5% (26,21 mg/mL), 0,8% (24,97 mg/mL) không khác biệt có ý nghĩa thống kê ở hai nghiệm thức này (p>0,05); bên cạnh đó thì hàm lượng lysozyme cũng tăng cao nhất sau 8 tuần thí nghiệm lần lượt là 228,43 U/mL và 223,52 U/mL ở cả hai ghiệm thức bổ sung 0,5% và 0,8% dịch lá ổi. Riêng hàm lượng glucose trong huyết tương lại giảm dần qua các tuần và đạt giá trị thấp nhất ở nghiệm thức 0,8% (14,40 mg/dL) sau 8 tuần bổ sung dịch chiết. Từ kết quả cho thấy khi bổ sung liều 0,5% dịch chiết lá ổi vào thức ăn đã giúp cá tăng khả năng chống stress cũng như tăng khả năng đề kháng với bệnh qua 8 tuần thí nghiệm.
Mô tả: 16tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88579
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
982.95 kBAdobe PDF
Your IP: 18.118.31.24


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.