Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88579
Title: Ảnh hưởng của liều lượng bổ sung dịch chiết lá ổi (Psidium guajava) lên khả năng chống stress của cá điêu hồng (Oreochromis sp)
Authors: Đỗ, Thị Thanh Hương
Nguyễn, Văn An
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá hiệu quả của dịch chiết lá ổi bổ sung vào thức ăn lên khả năng chống stress và nâng cao sức đề kháng cho cá điêu hồng (Oreochromis sp) nuôi bè. Nghiên cứu được thực hiện gồm 5 nghiệm thức tương ứng với 5 nồng độ dịch chiết lá ổi khác nhau lần lượt: 0% (đối chứng), 0,08%, 0,2%, 0,5% và 0,8%/kg thức ăn. Kết quả cho thấy hoạt tính của Ig và lysozyme tăng lên đáng kể sau khi bổ sung dịch chiết lá ổi vào thức ăn. Hoạt tính Ig tăng dần qua các tuần và đạt cao nhất tại tuần 8 ở hai nghiệm thức 0,5% (26,21 mg/mL), 0,8% (24,97 mg/mL) không khác biệt có ý nghĩa thống kê ở hai nghiệm thức này (p>0,05); bên cạnh đó thì hàm lượng lysozyme cũng tăng cao nhất sau 8 tuần thí nghiệm lần lượt là 228,43 U/mL và 223,52 U/mL ở cả hai ghiệm thức bổ sung 0,5% và 0,8% dịch lá ổi. Riêng hàm lượng glucose trong huyết tương lại giảm dần qua các tuần và đạt giá trị thấp nhất ở nghiệm thức 0,8% (14,40 mg/dL) sau 8 tuần bổ sung dịch chiết. Từ kết quả cho thấy khi bổ sung liều 0,5% dịch chiết lá ổi vào thức ăn đã giúp cá tăng khả năng chống stress cũng như tăng khả năng đề kháng với bệnh qua 8 tuần thí nghiệm.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88579
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
982.95 kBAdobe PDF
Your IP: 18.222.111.24


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.