Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22145
Title: Nghiên cứu chiết rút alginate từ rong phổ tai (Laminaria japonnica)
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Võ, Thị Trúc Thơ
Keywords: Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích tối ưu hóa các điều kiện chiết rút alginate từ rong phổ tai (Laminaria japonica). Nghiên cứu được thực hiện thông qua bốn thí nghiệm (i) ảnh hưởng của nồng độ HCl đến khả năng khử khoáng trong nguyên liệu, (ii) ảnh hưởng của nồng độ NaOH đến khả năng khử protein trong nguyên liệu, (iii) ảnh hưởng của nhiệt độ và thời gian nấu chiết đến độ nhớt và hiệu suất thu hồi của sản phẩm, (iv) ảnh hưởng của thời gian sấy đến chất lượng của sản phẩm. Kết quả nghiên cứu cho thấy rong phổ tai ngâm trong dung dịch HCl 0,5% (w:v) với thời gian 20 phút, ở nhiệt độ 60±5°C thì hàm lượng khoáng còn lại là thấp nhất (1,95%), đạt hiệu suất khử khoáng cao nhất (91,9%). Khử protein bằng dung dịch NaOH 0,3M ở nhiệt độ phòng trong 30 phút cho hiệu quả khử protein là cao nhất (protein giảm từ 13,1% còn 5,56% với hiệu suất khử đạt 57,6%). Mẫu sau xử lí được nấu chiết trong dung dịch Na2SO3 15% (w:w) ở nhiệt độ 60±5°C trong thời gian 3 giờ thu được dung dịch alginate có độ nhớt và hiệu suất thu hồi cao nhất (14,8 mPas và 13,4%). Dung dịch sau nấu chiết được sấy ở 60±2°C trong 18 giờ cho sản phẩm có độ ẩm và hiệu suất thu hồi tốt nhất (10,7% và 3,77%). Alginate thành phẩm thu được có độ ẩm (10,7%) tương đương và độ nhớt cao hơn (30,1mPas) so với alginate thương mại.
Description: 14tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/22145
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
644.17 kBAdobe PDF
Your IP: 3.138.33.87


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.