Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/27340
Title: Ảnh hưởng của chế độ tiền xử lý và chiết rút đến chất lượng chitosan từ yếm ghẹ lông ( Portunus gladiator)
Authors: Lê, Thị Minh Thủy
Nguyễn, Thị Kim Thương
Keywords: Công Nghệ Chế Biến Thủy Sản
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài ảnh hưởng của chế độ tiền xử lý và chiết rút đến chất lượng của chitosan từ yếm ghẹ lông được thực hiện để sản xuất chitosan có giá trị kinh tế từ nguồn phụ phẩm từ ghẹ lông. Đề tài được thực hiện thông qua 4 thí nghiệm: (i) khử protein, (i) khử khoáng , (iii) deacetyl hóa và (iv) chế độ sấy đến chất lượng chitosan. Kết quả nghiên cứu cho thấy, yếm ghẹ ngâm NaOH 4% trong 2h ở 90100 ºC thì hàm lượng protein còn lại là 7,51%. Tiếp tục, yếm ghẹ ngâm CH3COOH 5% trong 17h và HCL 4% trong 15h thì hàm lượng khoáng còn lại là 0,405%. Chitin được deacetyl hóa bằng NaOH 50% trong 24h ở 6065ºC cho độ deacetyl là 93,1%. Mẫu sau đó được đem đi sấy ở 5560ºC trong 4h cho độ ẩm và hiệu suất thu hồi lần lượt là 8,89% và 49,0%. Cuối cùng, chitosan thu được có độ nhớt (43,0mPas) và độ hòa tan (92,7%) đạt yêu cầu so với chitosan thương mại trên thị trường.
Description: 20tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/27340
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
905.27 kBAdobe PDF
Your IP: 3.20.238.187


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.