Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32847
Title: Nghiên cứu đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của cây Trái nổ (Ruellia tuberosa L.) tại Thành phố Cần Thơ
Authors: Võ, Thị Thanh Phương
Lê, Hoàng Thức
Keywords: Sư phạm Sinh
Issue Date: 2020
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Mục tiêu nghiên cứu là: Khảo sát đặc điểm hình thái, giải phẫu của cây Trái nổ (Ruellia tuberosa L.) bằng thuốc nhuộm son phèn lục iod; khảo sát số lượng nhiễm sắc thể bằng phương pháp xử lý sốc nhược trương tế bào và sử dụng thuốc nhuộm nhiễm sắc thể aceto – carmin; định tính các hợp chất thiên nhiên ở rễ, thân, lá cây Trái nổ trưởng thành; định lượng một số hợp chất thiên nhiên ở rễ, thân, lá Trái nổ trưởng thành với chất chuẩn là axit gallic và quercetin. Nghiên cứu đã mô tả mô tả được đặc điểm hình thái (rễ, thân, lá, hoa, quả), giải phẫu (rễ, thân, lá) của cây Trái nổ. Xác định số lượng nhiễm sắc thể của cây Trái nổ là 2n = 32. Bằng phương pháp sử dụng các thuốc thử và dựa vào sự biểu hiện màu sắc, kết tủa, sự tách lớp và tạo bọt cho thấy trong rễ, thân, lá Trái nổ trưởng thành đều có sự hiện diện của các hợp chất thiên nhiên như phenolic, tannin, flavonoid, alkaloid, coumarin và glycoside; steroid chỉ hiện diện ở thân; saponin chỉ hiện diện ở thân và lá; terpenoid không phát hiện ở tất cả bộ phận của cây. Kết quả định lượng cho thấy hàm lượng phenolic trong cao chiết rễ, thân, lá lần lượt là: 0,07 ± 0,0004 g GAE/g, 0,15 ± 0,0011 g GAE/g, 0,1 ± 0,0006 g GAE/g; hàm lượng tannin trong cao chiết rễ, thân, lá lần lượt là 0,09 ± 0,0004 g GAE/g, 0,27 ± 0,0032 g GAE/g, 0,13 ± 0,0004 g GAE/g; hàm lượng flavonoid trong cao chiết rễ, thân, lá lần lượt là 0,56 ± 0,0036 g QE/g, 0,82 ± 0,0206 g QE/g, 0,73 ± 0,0056 g QE/g.
Description: 73 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/32847
Appears in Collections:Khoa Sư phạm

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.21 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.81.240


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.