Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/41995
Title: | Phân lập, sàng lọc vi khuẩn nội sinh có khả năng sinh tổng hợp β-Glucosidase trong cây Sâm ngọc linh (Panax vietnamensis Ha et Grushv.) |
Authors: | Nguyễn, Thị Tâm Nguyễn, Phú Tâm Vũ, Thị Hạnh Nguyên Nguyễn, Khắc Hưng Chu, Nhật Huy Phạm, Bích Ngọc Chu, Hoàng Hà Phí, Quyết Tiến |
Keywords: | Chuyển hóa sinh học Ginsenoside Rb1 Panax vietnamensis Sâm ngọc linh Vi khuẩn nội sinh |
Issue Date: | 2018 |
Series/Report no.: | Tạp chí Sinh học;Tập 40, Số 02 .- Tr.153-161 |
Abstract: | Những năm gần đây, ứng dụng vi khuẩn trong chuyển hóa sinh học tạo các hoạt chất thứ cấp có giá trị đang được nghiên cứu nhiều ở các đối tượng cây dược liệu. Một trong những nguồn tiềm năng cho sàng lọc vi sinh vật có khả năng chuyển hóa là vi sinh vật nội sinh ở thực vật. Trong nghiên cứu này, chúng tôi tiến hành phân lập và sàng lọc các chủng vi khuẩn nội sinh định hướng chuyển hóa ginsenoside Rb1 trong cây sâm ngọc linh Panax vietnamensis. Kết quả đã thu nhận được 45 chủng vi khuẩn nội sinh từ mẫu thân rễ (24 chủng), cuống lá (8 chủng) và lá (13 chủng) cây sâm ngọc linh. Trong đó 27 chủng có khả năng sinh tổng hợp β-glucosidase, một enzyme có khả năng phân cắt các gốc glycoside liên kết với aglycone của ginsenoide Rb1. Qua đánh giá hoạt động β-glucosidase và định danh sử dụng trình tự gen mã hóa 16S rRNA, chúng tôi đã lựa chọn được 4 chủng vi khuẩn ký hiệu SVK32 (Enterobacter sp.); SVK34 (Serratia sp.); SVK37 (Ochrobactrum sp.) và SVK44 (Arthrobacter sp.) có khả năng tổng hợp β-glucosidase có hoạt độ cao làm tiền đề cho việc nghiên cứu sự chuyển hóa ginsenoside từ Rb1 thành Rd và Rg3. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/41995 |
ISSN: | 0866-7160 |
Appears in Collections: | Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 5.97 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.97.14.82 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.