Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43364
Title: Thẩm định phương pháp xác định hàm lượng benzoic acid và sorbic acid trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC).
Authors: PGS. TS. Nguyễn ; PGS. TS. Trần, Trọng Tuân; Minh Phú
Lê, Thị Minh Thư.
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2021
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Thẩm định phương pháp xác định hàm lượng benzoic acid và sorbic acid trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC)” đã được thực hiện và tối ưu thành công dựa trên quy trình của TCVN 8122:2009 và TCVN 8471:2009. Mẫu chuẩn bị được chiết với methanol và nước (60:40). Chất phân tích được tách bởi cột Inertsustain C18 (250mm x 4,6mm, đường kính hạt 5µm). Pha động bao gồm Amonium acetate 10mM và MeOH với tỷ lệ 50:40, pH~4,5, tốc độ dòng 1mL/min và được thực hiện ở bước sóng 235 nm bằng đầu dò diod phát quang (DAD). Phương pháp đã được thẩm định về tính chọn lọc, độ tuyến tính, giới hạn phát hiện (LOD), giới hạn định lượng (LOQ), độ lặp lại, độ tái lập, độ đúng, độ thu hồi và độ tin cậy của phương pháp. Khoảng tuyến tính của đường chuẩn cho benzoic acid và sorbic acid được thực hiện từ khoảng nồng độ lần lượt là 1 – 50 ppm (R2 = 0,9996) và 1 – 50 ppm (R2 = 0,9999). Giá trị của LOD và LOQ của benzoic acid là 1,42 và 4,29 ppm và của sorbic acid là 0,577 và 1,747 ppm. Độ đúng của benzoic acid và sorbic acid được xác định ở nồng độ 10 ppm có độ chệch lần lượt là 5,333% và 0,500%. Độ chính xác được xác định thông qua độ thu hồi dao động từ 102 – 108% đối với benzoic acid và 96 – 104% đối với sorbic acid. Độ lặp lại được chứng minh bằng độ lệch chuẩn tương đối (RSD%) của benzoic acid đối với nền mẫu mắm là 0,869%, của benzoic acid và sorbic acid đối với nền mẫu nước dừa là 0,446% và 0,460%, và của sorbic acid đối với nền mẫu nước tương là 0,313%, của benzoic acid và sorbic acid đối với nền mẫu tương ớt là 0,263% và 0,250%, và 0,302% và 0322% đối với nền mẫu sa tế. Độ tái lập của benzoic acid và sorbic acid được chứng minh bằng độ lệch chuẩn tương đối (RSD%) lần lượt là 0,373% và 0,889%. Độ không đảm bảo đo mở rộng của benzoic acid và sorbic acid lần lượt là 210±8,95 ppm và 218±6,07 ppm ở độ tin cậy 95%. Phương pháp đề xuất đã được áp dụng và phân tích benzoic acid và sorbic acid trên 5 loại nền mẫu khác nhau: nước mắm, nước dừa, nước tương, tương ớt và sa tế.
Description: 35tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43364
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.37 MBAdobe PDF
Your IP: 18.222.22.244


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.