Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43650
Title: Nghiên cứu tạo vật liệu khởi đầu giống ổi bằng phương pháp lai hữu tính
Authors: Bùi, Quang Đãng
Nguyễn, Thị Tuyết
Vũ, Việt Hưng
Nguyễn, Thị Thu Hương
Lê, Thị Mỹ Hà
Ngô, Thị Tú Quyên
Keywords: Cây ổi
Lai hữu tính
Năng suất
Chất lượng
Issue Date: 2018
Series/Report no.: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 338 .- Tr.41-49
Abstract: Cây ổi là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao, được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới và á nhiệt đới. Việc nghiên cứu, chọn tạo ra các giống ổi có năng suất cao, chất lượng quả tốt, không hoặc ít hạt luôn là mục tiêu quan trọng của các nhà chọn tạo giống. Từ năm 2014 đến 2017, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tiến hành tạo vật liệu mới từ 18 tổ hợp lai hữu tính trên 10 giống ổi: Đài Loan, Bo Trắng, Xù Dải, Thái Lan, Xù Tròn, Bo Đen, Đông Dư, Không hạt, Nữ Hoàng và ổi Tim. Kết quả đã chọn lọc được 3 dòng ổi lai triển vọng là TXD91 (9Thai Lan X oXu dài), ĐLBT3 (9Dài Loan X Bo Trắng) và ĐLT3 (9Đài Loan X ¿Thái Lan), Các dòng lai này có độ lớn quả trung bình, 312,42 - 414,53 g/quả; tỉ lệ cùi cao, đạt trên 90%; cùi dòn, vị ngọt; số hạt tương đối thấp, từ 86 đến 121 hạt/quả. Hàm lượng đường tổng số từ 6% đến 7%; hàm lượng axil tổng số 0,23% - 0,38%; hàm lượng chất khô khoảng 13%; hàm lượng vitamin c trên 83 mg/100 g và hàm lượng tamin khoảng 0,2%; độ brix của dòng lai Thái Lan X Xù dài - 91 đạt 10%, 2 dòng lai còn lại đạt 8,5% - 8,6%.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/43650
ISSN: 1859-4581
Appears in Collections:Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
6.72 MBAdobe PDF
Your IP: 3.138.105.124


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.