Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52619
Title: PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP ACID GLUCURONIC TỪ NƯỚC THỐT NỐT LÊN MEN
Authors: Nguyễn, Văn Thành
Lê, Thị Như Ý
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2020
Abstract: Acid glucuronic là một loại acid được tìm thấy trong các loại nước uống lên men với giá trị dinh dưỡng cao, có khả năng chống lại các gốc tự do hạn chế các bệnh về tim mạch đối với cơ thể con người. Acid glucuronic thu được từ quá trình lên men của vi khuẩn thuộc 2 giống Acetobacter sp. và Gluconacetobacter sp. được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thực phẩm, y học. Đề tài được thực hiện nhằm tìm được nguồn giống thuần có khả năng lên men tạo ra nhiều acid glucuronic nhất, có thể được phân lập từ nước thốt nốt lên men. Tuyển chọn được 5 dòng vi khuẩn có đặc điểm hình thái sinh hóa phù hợp với chi Gluconacetobacter sp. và Acetobacter sp. Lên men khảo sát khả sát khả năng sinh acid glucuronic của các dòng vi khuẩn đã phân lập được trong môi trường nước dừa có bổ sung 5% bột đậu nành. Kết quả định lượng acid glucuronic cao nhất là do dòng vi khuẩn NV3.2 tạo ra với hàm lượng 1025,94 µg/mL. Dòng vi khuẩn NV3.2 được định danh bằng phương pháp giải trình tự kết quả được đối chiếu với dữ liệu trên gen bank NCBI cho thấy độ tương đồng là 97%, với loài Gluconacetobacter europaeus. Kết quả cho thấy tiềm năng sản xuất acid glucuronic từ nguồn giống vi sinh vật bản địa. Từ khóa: Gluconacetobacter europaeus, Acetobacter sp., acid glucuronic, nước thốt nốt, lên men.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52619
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.66 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.189.85


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.