Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52652
Title: ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ĐIỀU HÒA SINH TRƯỞNG THỰC VẬT TRONG VI NHÂN GIỐNG CÂY CHÚC (Citrus hystrix)
Authors: Nguyễn, Thị Pha
Trần, Quang Khôi
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2020
Abstract: Đề tài: “Ảnh hưởng của chất điều hòa sinh trưởng thực vật trong vi nhân giống cây chúc (Citrus hystrix)” được thực hiện tại phòng thí nghiệm Công nghệ gen thực vật. Nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng là cây chúc, mẫu hạt chúc được lấy từ xã Tân Lập, Huyện Tịnh Biên, Tỉnh An Giang. Hạt được nuôi cấy in vitro trong môi trường Murashige and Skoong, 1962 bổ sung 0,5 mg/l BAP (6-Benzyladenin), cây con từ 7-21 ngày được sử dụng làm mẫu cấy cho các nghiệm thức thí nghiệm. Mẫu lá từ cây con tạo được sẹo trên môi trường MS + 2,4-D (2,4-Dichlorophenoxyacetic acid) ở nồng độ 2-6 mg/l ở thời điểm 30 ngày, kết quả thu được sẹo tốt có tỷ lệ hình thành cao, sẹo to, trắng ngà ở nồng độ 2,4-D là 2 mg/l cho tỷ lệ tạo sẹo 66,67%. Mô sẹo được cấy chuyền sang môi trường tái sinh chồi BAP + NAA (1-Naphthaleneacetic acid) với nồng độ BAP(1-4)/NAA(0,5), mô sẹo chưa tái sinh chồi ở tất cả các nghiệm thức thời điểm 30 ngày sau khi cấy chuyền . Đối với mẫu đoạn thân từ cây con môi trường tạo chồi MS + BAP nồng độ 2 mg/l cho kết quả tạo chồi cao, chồi phát triển tốt với hệ số nhân chồi là 3,78/chồi (30 ngày). Mẫu chuyển sang môi trường tạo rễ MS + NAA (0,25-2) mg/l ở thời điểm 30 ngày sau khi cấy thì không tạo rễ ở tất cả nghiệm thức. Mẫu chồi nuôi cấy trong môi trường MS + IBA (Indole-3-butyric acid) nồng độ 1-4mg/l đều tạo rễ, môi trường MS + IBA nồng độ 2 mg/l thích hợp cho tạo rễ cho số lượng 1,4 rễ/cây, chồi xanh tốt ở 30 ngày. Từ khóa: chất điều hòa sinh trưởng, cây chúc (Citrus hystrix), vi nhân giống.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52652
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.35 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.96.159


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.