Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52657
Title: PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH VI KHUẨN Bacillus sp. TỪ SẢN PHẨM ĐẬU NÀNH LÊN MEN Ở THÀNH PHỐ CẦN THƠ CÓ KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP ENZYME NATTOKINASE
Authors: Nguyễn, Văn Thành
Trần, Thị Thảo Nguyên
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2020
Abstract: Với mục đích tìm ra dòng vi khuẩn thuộc chi Bacillus sp. có khả năng tiết ra enzyme nattokinase có hoạt tính cao trong quá trình lên men Natto, đề tài “Phân lập, tuyển chọn và định danh vi khuẩn Bacillus sp. từ sản phẩm đậu nành lên men ở thành phố Cần Thơ có khả năng sinh tổng hợp enzyme nattokinase” được thực hiện. Kết quả phân lập được 24 dòng vi khuẩn bao gồm 12 dòng vi khuẩn từ các mẫu đậu nành ủ ở 1,2,3 và 8 tháng để làm nước mắm chay tại cơ sơ sản xuất nước mắm chay Liên Hương và qua định danh sơ bộ thông qua các đặc tính hình thái và các thử nghiệm sinh hóa dựa vào hệ thống phân loại của Bergey xác định được 6 dòng TU2.3, TU1.1, CUM3, TU1.3, TU8.1, TU8.2 thuộc giống Bacillus. Thí nghiệm khảo sát khả năng sinh enzyme nattokinase được thực hiện với 6 dòng vi khuẩn này và đã tuyển chọn ra được 2 dòng vi khuẩn cho đường kính vòng ta huyết cao nhất là TU1.1 và TU2.3, 2 dòng vi khuẩn này cùng với dòng vi khuẩn natto đối chứng được sử dụng để tiến hành thí nghiệm chọn giống vi khuẩn và xác định mật số giống chủng cho hàm lượng enzyme nattokinase cao. Kết quả tuyển chọn được dòng vi khuẩn TU1.1 với mật số 105 tế bào/mL có khả năng lên men tốt nhất với hàm lượng đạm amin sinh ra đạt 63,56mgN/g, độ nhớt 1,29 mPa.s và hoạt tính enzyme nattokinase qua phần trăm khối lượng máu tan là 25,22%KL. Kết quả định danh cho thấy dòng vi khuẩn TU1.1 phân lập được có độ tương đồng là 99,18% so với loài Bacillus subtilis. Từ khóa: Bacillus sp., Bacillus subtilis, nattokinase
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52657
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.52 MBAdobe PDF
Your IP: 18.226.251.68


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.