Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58821
Title: Ảnh hưởng của một số yếu tố đến nuôi cấy tạo cây và củ in vitro của giống khoai tây FAVORITE
Authors: Nguyễn, Tuấn Điệp
Trần, Thị Hiền
Chu, Thùy Dương
Nguyễn, Thị Thu Phương
Keywords: Điều kiện chiếu sáng
Giống khoai tây Favourite
Khử trùng
Môi trường nuôi cấy trong ống nghiệm
Issue Date: 2019
Series/Report no.: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 03+04 .- Tr.31-37
Abstract: Favourite là giống khoai tây mới ruột vàng có nguồn gốc từ Hà Lan, năng suất củ cao và chất lượng tốt cần được phát triển rộng. Nghiên cứu nhằm mục đích tìm ra công thức tạo cây và củ khoai tây Favourite in vitro hiệu quả nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Đoạn thân khoai tây Favourite mang mắt ngủ được khử trùng với HgCl₂ 0,1% trong 5 phút đạt hiệu quả tốt nhất, cho tỷ lệ mẫu bật chồi đạt 70%. Giai đoạn nhân nhanh sử dung vật liệu từ đoạn thân và đoạn gốc cho hệ số nhân giống cao, giai đoạn tạo cây hoàn chỉnh dùng đoạn ngọn nuôi cấy sẽ thu được cây giống in vitro sinh trưởng tốt hơn. Bổ sung vào môi trường nuôi cấy 10 mg/1 thiosunfat là công thức hiệu quả nhất để giảm khí etylen trong bình nuôi, tạo cây khoai tây in vitro có chất lượng tốt nhất (thân mập, lá to, dày, xanh đậm). Củ khoai tây in vitro có thể được tạo ra cả trong điều kiện sáng và tối. Củ được tạo ra trong điều kiện chiếu sáng có thể nảy mầm ngay trên cây sau một thời gian ngắn hình thành nên nó không có ý nghĩa trong việc sản xuất củ giống và lưu trữ. Môi trường MS + 10% saccaroza + 4 mg/1 BA và để trong bóng tối hoàn toàn là công thức tạo củ khoai tây Favourite tốt nhất với thời gian xuất hiện củ sớm nhất, tạo ra số lượng củ nhiều nhất và kích thước củ to nhất.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58821
ISSN: 1859-4581
Appears in Collections:Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.69 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.70.132


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.