Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58985
Title: Kết quả chọn tạo và khảo nghiệm giống lúa lai hai dòng thơm TH6-6
Authors: Trần, Thị Huyền
Nguyễn, Văn Mười
Vũ, Văn Quang
Phạm, Thị Ngọc Yến
Nguyễn, Thị Trâm
Keywords: Chất lượng
Hai dòng
Mùi thơm
Lúa lai
Issue Date: 2019
Series/Report no.: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 360 .- Tr.24-34
Abstract: Giống lúa lai hai dòng thơm TH6-6 được lai tạo từ tổ hợp lai T6S/R6 từ năm 2014. Cả hai dòng bố mẹ đều do Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam lai tạo và chọn lọc, Giống TH6-6 được khảo nghiệm theo “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về khảo nghiệm giá trị canh tác và giá trị sử dụng của giống lúa-QCVN 01-55:2011/BNNPTNT” từ vụ xuân 2015. Trong đó khảo nghiệm cơ bản vụ xuân 2015, và vụ mùa 2016 trong mạng lưới khảo nghiệm Quốc gia, khảo nghiệm sản xuất vụ mùa 2016 và xuân 2017 tại 8 địa phương đại diện cho các vùng sinh thái ở các tỉnh phía Bắc Việt Nam. Kết quả khảo nghiệm sản xuất cho thấy: TH6-6 có thời gian sinh trưởng ngắn phù hợp với cơ cấu mùa vụ ở các tỉnh phía Bắc. Năng suất thực thu vụ xuân 7,1 - 7,6 tấn/ha, vụ mùa 6,7- 7,1 tấn/ha. Đánh giá sâu, bệnh trên đồng ruộng xác nhận TH6-6 không nhiễm đến nhiễm nhẹ bệnh đạo ôn lá, không nhiễm đạo ôn cổ bông, nhiễm trung bình bệnh bạc lá, rầy nâu, nhiễm nhẹ bệnh khô vằn, đốm nâu, sâu đục thân và sâu cuốn lá. TH6-6 có chất lượng gạo tốt: tỷ lệ gạo xát đạt 68%-70%, tỷ lệ gạo nguyên cao 71%-79%, hạt dài trên 7 mm. Cơm của TH6-6 xếp loại khá (tổng điểm đạt 15,6-16,0 điểm), cơm dẻo, rất trắng, ngon và có mùi thơm.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58985
ISSN: 1859-4581
Appears in Collections:Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
5.27 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.243.32


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.