Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58994
Title: Ảnh hưởng của việc bón kết hợp phân hữu cơ vi sinh với kẽm đến tích lũy curcumin trong củ và một số tính chất đất trồng nghệ tại Lục Nam, Bắc Giang
Authors: Nguyễn, Thế Bình
Hà, Văn Tú
Keywords: Cây nghệ
Hàm lượng curcumui
Kẽm
Phân hữu cơ vi sinh
Issue Date: 2019
Series/Report no.: Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn;Số 360 .- Tr.69-74
Abstract: Thí nghiệm được tiên hành tại xã Bảo Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang nhằm xác định hiệu quả của bón kết hợp phân hữu cơ vi sinh với kẽm đến năng suất, hàm lượng curcumin trong củ và môi trường đất trồng nghệ. Thí nghiệm gồm 5 công thức với 3 lần nhắc lại được bố trí theo sơ đồ khối ngẫu nhiên đầy đủ (RCBD). Đất làm thí nghiệm có phản ứng chua ít, hàm lượng N, P, K dẽ tiêu ở mức trung bình và nghèo vi khuẩn tổng số chiếm nhiều nhất trong hệ vi sinh vật đất. Bón kết hợp phân hữu cơ vi sinh và kẽm làm tăng năng suất củ nghệ có ý nghĩa so với đối chứng chỉ bón phân hóa học N, P, K, trong đó bón 200 kg N + 300 kg PA + 200 kg K₂O₅ + 1 tấn phân hữu cơ vi sinh Sông Gianh + 50 kg ZnSO₄/ha cho năng suất cao nhất, tăng 12,3%. Đối với năng suất củ nghệ, có sự sai khác có ý nghĩa giữa có bổ sung và không bổ sung kẽm, nhưng không có sự sai khác giữa hai loại phân hữu cơ vi sinh (phân hữu cơ vi sinh Quế Lâm và phần hữu cơ vi sinh Sông Gianh). Hàm lượng curcumin tăng khi được bón thêm phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ vi sinh + kẽm so với đối chứng và đều vượt ngưởng 6,5%. Khi bón kết hợp với phân hữu cơ vi sinh hoặc phân hữu cơ vi sinh + kẽm điều kiện môi trường đất được cải thiện, hàm lượng chất dinh dưỡng dễ tiêu mật độ vi sinh vật đất đều tăng cao hơn so với đối chứng. Việc bón bổ sung kẽm đã làm tăng khả năng hút kẽm của cây nghệ và duy trì ổn định hàm lượng kẽm trong đất.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/58994
ISSN: 1859-4581
Appears in Collections:Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.48 MBAdobe PDF
Your IP: 3.129.39.55


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.