Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68417
Title: Nghiên cứu đặc điểm thực vật và thành phần hóa học của cây Cỏ xước (Achyranthes aspera L.) tại tỉnh Trà Vinh
Authors: Võ, Thị Thanh Phương
Võ, Thị Anh Thư
Keywords: Sư phạm Sinh
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Cây Cỏ xước (Achyranthes aspera L.) có nhiều công dụng chữa bệnh trong lĩnh vực y học cổ truyền ở trong nước và trên thế giới. Mục tiêu của đề tài này là khảo sát đặc điểm thực vật của Cỏ xước (Achyranthes aspera L.) tại tỉnh Trà Vinh; khảo sát số lượng nhiễm sắc thể bằng xử lý số nhược trương; định tính và định lượng các hợp chất thiên nhiên ở rễ, thân, lá của cây Cỏ xước trưởng thành bằng các thuốc thử và chất chuẩn. Nghiên cứu đã mô tả được đặc điểm hình thái và giải phẫu của cây Cỏ xước. Xác định được bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội là 2n = 28. Dịch chiết ethanol của rễ, thân, lá của Cỏ xước trưởng thành đều có sự hiện diện của các hợp chất thiên nhiên như cacbohydrate, protein, terpenoid và glycosid; tannin và steroid chỉ hiện diện ở lá; phenolic, alkaloid, flavonoid, coumarin và saponin không phát hiện ở tất cả bộ phận của cây. Kết quả định lượng cho thấy hàm lượng tannin trong cao chiết lá là 0,496 ± 0,005 g GAE/g; hàm lượng terpenoid trong cao chiết rễ, thân, lá lần lượt là 0,004%, 0,001%, 0,003%; hàm lượng cacbohydrat tổng số trong rễ, thân, lá là 7,056 ± 0,243 g/100g, 7,092 ± 0,747 g/100g, 7,885 ± 0,291 g/100g.
Description: 75 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/68417
Appears in Collections:Khoa Sư phạm

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.26 MBAdobe PDF
Your IP: 18.216.124.8


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.