Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7109
Title: Nghiên cứu sản xuất chtitosan từ vỏ tôm tít ( Oratosuillina interrupta) theo phương pháp sinh hóa kết hợp
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Huỳnh, Thị Tú Cầm
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2018
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu chiết tách chitosan từ vỏ tôm tít được thực hiện nhằm tìm ra các điều kiện thích hợp để tạo ra sản phẩm chitosan có chất lượng cao. Đề tài được tiến hành thông qua các thí nghiệm: khử khoáng hai lần, khử protein và deacetyl hóa. Kết quả cho thấy vỏ tôm tít được ngâm với CH3COOH 8% trong 24 h, thì lượng khoáng giảm từ 42,32 còn 19,47%. Vì đã được khử khoáng sơ bộ bằng CH3COOH nên khi khử khoáng lại bằng HCL 3% trong 24 h và ngâm mẫu trong enzyme Alcalase 0,2% ở nhiệt độ 50-55ºC trong 15 h cho kết quả khử khoáng và protein là cao nhất (khoáng giảm còn 0,34% và protein giảm từ 24,24 xuống 14,79%. Điều kiện tốt nhất để deacetyl hóa là NaOH 60% ở nhiệt 65-70 ºC trong 48 h cho độ deacetyl là 86,12%. Cuối cùng mẫu được sấy ở 55-60ºC trong 6 h thu được chitosan có độ hòa tan và độ nhớt lần lượt là 92,5% và 32,35mPas. Kết quả thu được chitosan có chất lượng gần tương đương với chitosan thương mại.
Description: 11tr.
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/7109
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
580.22 kBAdobe PDF
Your IP: 3.145.184.7


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.