Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75227
Title: Tối ưu hóa quá trình tổng hợp nano bạc sử dụng dịch chiết nước lá trầu không (Piper betle L.) và ứng dụng phối chế gel rửa tay không chứa ethanol
Authors: TS. Lê, Thanh Phước
Nguyễn, Trần Hoàng Khải
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2021
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Phương pháp tổng hợp nano bạc bằng tác nhân khử từ dịch chiết thực vật là phương pháp “hóa học xanh” để tổng hợp nano bạc mà không gây ô nhiễm môi trường và dễ dàng nâng cấp quy mô sản xuất, tuy nhiên phương pháp này dễ bị ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên cần thực hiện nhiều thí nghiệm khảo sát để tìm ra khoảng tối ưu. Đề tài đã sử dụng phần mềm Design expert với thiết kế thí nghiệm Box – Behnken để khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp nano bạc sử dụng dịch chiết nước lá Trầu Không (Piper betle L.) và đã xác định được điều kiện tối ưu như sau: Thời gian chiết: 24.92 phút; tỉ lệ rắn lỏng: 28.51/200 (g/mL); tỉ lệ tạo nano: 3.74/30 (mL/mL); thời gian tạo nano: 58.15 phút; nhiệt độ: 54.65°C; nồng độ bạc nitrat: 0.70 mM. Hạt nano bạc điều chế được có dạng hình cầu, kích thước trung bình khoảng 40 nm và có hoạt tính kháng khuẩn tốt. Bên cạnh đó, nghiên cứu đã phối chế thành công gel rửa tay nano bạc kháng khuẩn không chứa ethanol, sản phẩm tạo thành đạt yêu cầu chỉ tiêu an toàn về khả năng gây kích ứng da theo Dược điển Việt Nam V và chỉ tiêu về giới hạn nhiễm khuẩn cũng như giới hạn kim loại nặng. Từ khóa: nano bạc, hóa học xanh, trầu không, tối ưu hóa, gel rửa tay không chứa cồn,…
Description: 71 trang
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75227
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.32 MBAdobe PDF
Your IP: 3.17.184.90


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.