Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75378
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorHứa, Thái Nhân-
dc.contributor.authorTrần, Thái Thông-
dc.date.accessioned2022-04-14T13:38:20Z-
dc.date.available2022-04-14T13:38:20Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.otherLV8098,8099/2022-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75378-
dc.description15tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hàm lượng butyric acid thích hợp cho tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn của cá điêu hồng (Oreochromis spp). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên gồm 5 nghiệm thức (NT) với hàm lượng butyric acid khác nhau, lặp lại 5 lần/NT. NT đối chứng (BA_ĐC) không bổ sung butyric acid, 2 nghiệm thức bổ sung butyric acid (NaB) với 2 hàm lượng khác nhau là 0,5 g/kg thức ăn (NaB_0.5) và 0,65 g/kg thức ăn (NaB_0.65), 2 nghiệm thức bổ sung tributyrin (TB) cũng ở 2 hàm lượng tương tự là 0,5 g/kg thức ăn (TB_0.5) và 0,65 g/kg thức ăn (TB_0.65). Các nghiệm thức được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên trong vèo với mật độ 90 con/vèo. Sau 128 ngày thí nghiệm, kết quả cho thấy các chỉ tiêu về nhiệt độ, pH và DO, TAN và NO2-N đều nằm trong khoảng phù hợp cho sinh trưởng và phát triển của cá. Tỷ lệ sống của cá ở 5 NT đều lớn hơn 80%. Trong đó, nghiệm thức cho tăng trọng (WG), tốc độ tăng trưởng khối lượng tương đối (SRG) và hệ số chuyển hóa thức ăn (FCR) đạt tốt nhất là NT đối chứng (187,65 g/con, 1,51 %/ngày, 1,36) khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức NaB_0,65 (137,91 g/con, 1,30 %/ngày, 1,73) nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Kết quả thí nghiệm cho thấy cá điêu hồng được cho ăn thức ăn không bổ sung butyrate acid cho kết quả tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn tốt nhất khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức bổ sung butyric acid ở dạng muối butyrate (NaB) với hàm lượng 0,65g/kg thức ăn nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê p>0,05) so với các nghiệm thức bổ sung butyrate (NaB) 0.5g/kg thức ăn, Tributyrin (TB) với hàm lượng 0,5 và 0,65g /kg thức ăn.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectNuôi trồng thủy sảnvi_VN
dc.titleNghiên cứu ảnh hưởng của bổ sung butyric acid trong thức ăn lên tăng trưởng, hiệu quả sử dụng thức ăn của cá điêu hồng (Oreochromis spp)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
678.5 kBAdobe PDF
Your IP: 3.14.252.136


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.