Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81842
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn, Lê Anh Đào-
dc.contributor.authorBùi, Nguyễn Ngọc Mai-
dc.date.accessioned2022-09-15T03:04:09Z-
dc.date.available2022-09-15T03:04:09Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.otherLV8669,8670/2022-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81842-
dc.description15tr.vi_VN
dc.description.abstractĐề tài được thực hiện nhằm mục đích khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của chất chiết nghệ xà cừ (Curcuma xanthorrhiza Roxb.) trên các chủng vi khuẩn Bacillus cereus, Escherichia coli, Salmonella spp., Staphylococcus aureus. Khả năng kháng khuẩn của chất chiết được đánh giá bằng phương pháp pha loãng sử dụng chất chỉ thị màu Resazurin và phương pháp trải đĩa đếm khuẩn lạc trên môi trường thạch để xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC). Kết quả cho thấy, chất chiết nghệ xà cừ từ nước cất đều thể hiện khả năng kháng ba dòng vi khuẩn B. cereus, Salmonella spp., S. aureus (MIC B. cereus = MIC Salmonella spp. = 0,586 mg/mL; MIC S. aureus = 0,293 mg/mL và MBCB. cereus = MBC Salmonella spp. = 1,172 mg/mL; MBC S. aureus = 0,586 mg/mL). Tuy nhiên, chất chiết từ dung môi nước chưa thể hiện khả năng kháng khuẩn đối với chủng vi khuẩn E. coli (MIC E. coli > 37,5 mg/mL và MBC E. coli > 37,5 mg/mL). Chất chiết nghệ xà cừ từ dung môi cồn cũng chưa thể hiện được khả năng kháng khuẩn đối với bốn chủng vi khuẩn (MIC > 20 mg/mL và MBC > 20 mg/mL). Hoạt tính kháng khuẩn của chất chiết nghệ xà cừ từ hai dung môi đều thấp hơn kháng sinh Chloramphenicol (MIC E. coli = 15,25 µg/mL; MIC S. aureus = 0,293 mg/mL; MIC B. cereus = MIC Salmonella spp. = 0,976 µg/mL và MBC E. coli = 31,25 µg/mL; MBC S. aureus = 1,172 µg/mL; MBC B. cereus = MBCSalmonella spp. = 1,952 µg/mL).vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectCông nghệ chế biến thủy sảnvi_VN
dc.titleĐánh giá hoạt tính kháng khuẩn của chất chiết từ nghệ xà cừ (Curcuma xanthorrhiza Roxb) lên các dòng vi khuẩn gây bệnh qua đường thực phẩmvi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
347.5 kBAdobe PDF
Your IP: 3.147.66.149


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.