Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82368
Title: Phân lập chất từ cao ethyl acetate của lá cây Cà na (Elaeocarpus hygrophilus Kurz).
Authors: Hà, Thị Kim Quy
Nguyễn, Thị Mỹ Duyên
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Cây Cà na có tên khoa học là Elaeocarpus hygrophilus Kurz (E. hygrophilus Kurz), là loài thực vật thuộc họ Côm (Elaeocarpaceae). Cây Cà na là một loại cây quen thuộc với người dân Việt Nam, quả Cà na được sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền có vị chua ngọt, chát, tính ôn, không độc. Theo Y học cổ truyền, nhân gian thường dùng quả Cà na để chữa yết hầu sưng đau, có thể giải được say rượu, nọc cá độc, ho nhiều đờm. Lá cây Cà na (1 kg) được ngâm dầm trong ethanol trong 72 giờ ở nhiệt độ phòng. Sau đó tiến hành lọc và cô quay thu hồi dung môi thu được cao tổng. Sử dụng phương pháp chiết lỏng-lỏng để thực hiện điều chế cao ethyl acetate từ cao tổng. Sau đó tiến hành phân lập cao ethyl acetate bằng 2 phương pháp chiết lỏng-lỏng với dung dịch kiềm và sắc kí cột pha thường. Từ phương pháp sắc kí cột pha thường phân lập được hợp chất là CN01 là Myricitrin (Myricetin 3-O-α-L-rhamnopyranoside). Chất này đã được làm sáng tỏ bởi các dữ liệu phổ nghiệm: 1H-NMR, 13C-NMR và so sánh với một số dữ liệu đã được công bố.
Description: 43 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82368
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.83 MBAdobe PDF
Your IP: 18.221.239.148


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.