Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82888
Title: Bào chế gel từ Carboxymethyl cellulose chứa dịch chiết ethanol lá Điên điển (Sesbania sesban (L.) Merr.) và đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa của các chế phẩm.
Authors: Phạm, Duy Toàn
Diệp, Quan Bảo
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này nhằm bào chế gel chứa dịch chiết lá Điên điển (Sesbania sesban (L.) Merr.) và đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa của các chế phẩm tạo thành. Đầu tiên, nghiên cứu tiến hành định lượng polyphenol toàn phần (Total polyphenol – TP) trong dịch chiết ethanol lá Điên điển, kết quả cho thấy hàm lượng TP có trong 1 mL dịch chiết (chiết bằng siêu âm với ethanol 96%, ở nhiệt độ 60oC, trong thời gian 120 phút) tương đương với 46,99 g acid gallic. Khả năng kháng oxy hóa của dịch chiết ethanol lá Điên điển (IC50 = 5,39 µg/mL) cho khả năng kháng oxy hóa thấp hơn vitamin C (IC50 = 4,32 µg/mL). Tiếp theo, nghiên cứu tiến hành bào chế gel từ carboxymethyl cellulose (CMC) chứa dịch chiết với nồng độ CMC là 2% và ở tỉ lệ TP:CMC là 5:50 về thể tích, đồng thời đánh giá tính chất lý hóa của chế phẩm. Các gel có độ nhớt, ổn định cao được nạp dịch chiết lá Điên điển và đánh giá phần trăm giải phóng TP từ gel CMC chứa dịch chiết lá Điên điển cho thấy sự phóng thích từ từ của TP trong dung dịch đệm pH 7,4 và duy trì trong suốt 120 phút khảo sát. Hiệu suất quét gốc tự do DPPH của gel CMC chứa dịch chiết lá Điên điển đạt 50% sau 180 phút phản ứng với DPPH, điều này phù hợp với đặc điểm phóng thích của dịch chiết từ gel CMC trong môi trường đệm pH 7,4 và khẳng định được rằng dịch chiết lá Điên điển vẫn giữ được hoạt tính kháng oxy hóa sau khi nạp vào gel CMC.
Description: 74 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82888
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.93 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.188.64


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.