Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83154
Title: Khảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của cây húng quế (Ocimum basilicum L.) và lá trầu không (Piper betle L.)
Authors: Lê, Thị Bạch.
Nguyễn, Minh Đương
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Từ những dược liệu ban đầu là cây húng quế và lá trầu không sau khi được định danh là đúng loại sẽ được điều chế cao tổng ethanol, cao EA và cao Hex. Sau đó tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần hóa học, hàm lượng polyphenol tổng, flavonoid tổng và hoạt tính kháng oxy hóa của chúng theo hai phương pháp trung hòa gốc tự do DPPH và ABTS•+. Cả hai cao tổng ethanol đều có chứa các alkaloid, flavonoid, sterol-triterpenoid, saponin, tannin. Cao tổng ethanol cây húng quế 51.9354±2.4731 mg GAE/g cao chiết và 277.1250±4.3750 mg QE/g cao chiết. Cao tổng ethanol lá trầu không 383.3430±2.8936 mg GAE/g cao chiết và 55.0730±0.6770 mg QE/g cao chiết. Hoạt tính kháng oxy hóa của cao tổng ethanol và các cao phân đoạn của cây húng quế và lá trầu không theo phương pháp trung hòa gốc tự do DPPH: cao EA lá trầu không có hoạt tính kháng oxy hóa tốt nhất (IC50 = 5.0130 µg/mL) và Cao Hex cây húng quế có hoạt tính kháng oxy hóa yếu nhất (IC50 = 554.5339 µg/mL). Hoạt tính kháng oxy hóa theo phương pháp trung hòa gốc tự do ABTS•+: Cao EA của lá trầu không có hoạt tính kháng oxy hóa tốt nhất (IC50 = 3.4241 μg/mL) và cao Hex của cây húng quế có hoạt tính kháng oxy hóa kém nhất (IC50 = 220.6436 μg/mL).
Description: 83 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83154
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.99 MBAdobe PDF
Your IP: 18.189.2.122


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.