Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83262
Title: Xác định hàm lượng kim loại nặng Chì, Cadimi, Asen trong Nghêu trên địa bàn Cần Thơ bằng phương pháp quang phổ phát xạ plasma ICP-OES.
Authors: Nguyễn, Thị Diệp Chi
Phạm, Thị Yến Vi
Keywords: Hóa học
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ như Nghêu là một trong những nguồn thực phẩm thiết yếu và được ưa chuộng ở nước ta. Nhu cầu về thực phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe đã trở thành nhu thiết yếu, cấp bách và được toàn xã hội quan tâm. Chính vì tính cấp bách đó đề tài tiến hành “Xác định hàm lượng kim loại nặng Chì, Cadimi, Asen trong Nghêu trên địa bàn Cần Thơ bằng phương pháp quang phổ phát xạ plasma ICP-OES”. Mục tiêu nghiên cứu: Tối ưu thiết bị ICP-OES, thẩm định phương pháp phân tích, áp dụng quy trình đã xây dựng để xác định hàm lượng kim loại nặng Chì, Asen, Cadimi trong một số loại Nghêu. Kết quả nghiên cứu đề tài cho thấy hàm lượng kim loại Chì, Cadimi, Asen trong Nghêu bằng phương pháp tro hóa mẫu ở nhiệt độ 250oC sau đó nung mẫu ở nhiệt độ 550oC và đem phân tích bằng máy ICP-OES có kết quả khảo sát khoảng tuyến tính đạt với hệ số tương quan (R=0.9999), độ lặp lại (RSD < 11) và hiệu suất thu hồi cao (từ 89,12 đến 103,15%), giới hạn phát hiện của phương pháp như sau: LODAs trong mẫu Nghêu = 0.15 mg/kg, LODPb = 0.15 mg/kg, LODCd = 0.03 mg/kg, giới hạn định lượng: LOQAs trong mẫu Nghêu = 0.5 mg/kg, LOQPb = 0.5 mg/kg, LOQCd = 0.1 mg/kg đều đạt các quy định của AOAC, US FDA, nên phương pháp phân tích phù hợp để xác định hàm lượng Chì, Asen, Cadimi trong Nghêu. Kết quả phân tích ở ba loại Nghêu như sau: Nghêu Phan Thiết, Tiền Giang, Bạc Liêu vẫn ở mức cho phép, không mẫu nào vượt giới hạn an toàn theo QCVN về kim loại As, Chì, Cadimi trong thực phẩm.
Description: 50 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83262
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.38 MBAdobe PDF
Your IP: 18.119.105.239


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.