Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83462
Title: Đánh giá hoạt tính sinh học của một số tảo lục thu được tại Hòn Sơn tỉnh Kiên Giang.
Authors: Trần, Thanh Mến
Trần, Thị Cẩm Liên
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2021
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá hoạt tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, chống tia UV của cao chiết và dầu chiết được ly trích từ ba loài tảo lục bao gồm Chaetomorpha spiralis, Caulerpa microphysa và Caulerpa sp. Khả năng kháng oxy hóa được thực hiện với hai phương pháp gồm DPPH (2,2-dihenyl-1-picrylhydrazyl) và ABTS (2,2-azino-bis-3-ethylbenzothiazoline-6-sulfonic acid). Hoạt tính kháng khuẩn được đánh giá bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch với năm loài vi khuẩn gây bệnh trên người. Hoạt tính kháng viêm được khảo sát qua sự biến tính protein BSA (Bovine serum albumin). Khả năng chống tia UV được đánh giá thông qua chỉ số SPF (Sun protection factor) bằng phương pháp đo quang phổ. Kết quả khảo sát khả năng trung hòa gốc tự do của các dầu chiết cho thấy dầu chiết từ tảo Caulerpa sp. có khả năng trung hòa gốc DPPH tốt nhất với giá trị IC50 là 18,54%, dầu tảo Chaetomorpha spiralis trung hòa gốc ABTS+ cao nhất ở giá trị IC50 là 12,89%. Các mẫu cao chiết có khả năng kháng oxy hóa khá thấp khi giá trị IC50 ở hai phương pháp đều cho giá trị lớn hơn 4,0 mg/mL. Cao chiết Caulerpa microphysa ở phương pháp ABTS+ có hiệu quả cao nhất ở giá trị IC50 là 11,44 mg/mL. Bên cạnh đó, dầu từ tảo Caulerpa microphysa cho thấy có khả năng kháng lại 4/5 chủng khuẩn được khảo sát gồm: Escherichia coli, Listeria innocua, Bacillus cereus, Bacillus subtilis. Kết quả khảo sát khả năng kháng viêm cho thấy dầu từ tảo Chaetomorpha spiralis và cao chiết tảo Caulerpa sp. có hoạt tính mạnh nhất lần lượt tại giá trị IC50 là 3,96% và 2,66 mg/mL. Chỉ số SPF của cao chiết tảo Caulerpa sp. cao nhất là 41,50. Từ những kết quả của nghiên cứu này cho thấy cao chiết và dầu tảo trong nghiên cứu có tiềm năng việc nghiên cứu điều chế các sản phẩm chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn và chống tia UV.
Description: 66 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83462
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.84 MBAdobe PDF
Your IP: 3.149.255.162


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.