Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83518
Title: Tối ưu quy trình chiết cao giàu alkaloid có hoạt tính kháng oxy hóa và kháng một số dòng vi khuẩn thuộc chi Vibrio từ cao chiết lá cây núc nác (Oroxylum indium L.).
Authors: Đái, Thị Xuân Trang
Đỗ, Minh Kha
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Mục đích nghiên cứu là khảo sát phương pháp chiết tách thích hợp và các đơn yếu tố nồng độ ethanol, thời gian siêu âm, nhiệt độ siêu âm, tỷ lệ dung môi nguyên liệu, ảnh hưởng tới quá trình ly trích cao chiết giàu alkaloid của cây núc nác (Oroxylum indium L.). Phương pháp đáp ứng bề mặt được áp dụng để thiết kế thí nghiệm tối ưu quá trình chiết xuất alkaloid tổng trong cao lá núc nác (LNN). Mô hình Box-Behnken đã được áp dụng bao gồm 17 nghiệm thức trong đó có 5 nghiệm thức trung tâm. Các điều kiện tối ưu được xác định để chiết xuất alkaloid, bao gồm: nhiệt độ siêu âm 59oC, nồng độ ethanol 90%, thời gian 30 phút và tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi 1/25 (w/v). Việc xác minh quá trình thử nghiệm được thực hiện ở các điều kiện tối ưu đã được xác định. Hàm lượng alkaloid thực nghiệm TAC=210,01±0,01mg AE/g cao chiết cho thấy sự phù hợp tốt với hàm lượng alkaloid dự đoán TAC=211,4 mg AE/g cao chiết. Cao chiết sau khi tối ưu được tiến hành thử hoạt tính kháng oxy hóa trung hòa gốc tự do DPPH (2,2 diphenyl-1-picrylhydrazyl), khử sắt (Reducing power RP), ABTS+(2,2’-azino(bis-3-ethylbenzothiazoline-6sulfonicacid)), phosphomolybdenum. Khả năng trung hòa 50% gốc tự do (EC50) của cao tối ưu LNN theo phương pháp DPPH là 89,47 0,61 (µg/mL), theo phương pháp ABTS+ là 61,37±0,15 (µg/mL), phương pháp RP là 453,00±0,15 (µg/mL), theo phương pháp phosphomolybdenum 46,98±0,15 (µg/mL). Hoạt tính kháng khuẩn của cao tối ưu LNN được nghiên cứu chống lại năm dòng vi khuẩn Vibrio spp. (Vibrio sp. VC-1, Vibrio sp. VC-2, Vibrio sp. VC3, Vibrio sp. VC-4 và Vibrio sp. VC-5). Cao tối ưu LNN thể hiện hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại Vibrio spp. Nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của cao chiết lá 160 (µg/mL) đến 320 (µg/mL) đối với Vibrio sp. VC-1, Vibrio sp. VC-5, và nồng độ từ 320 (µg/mL) đến 640 (µg/mL) với Vibrio sp. VC-2, Vibrio sp. VC-3, Vibrio sp. VC-4. Nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) các dòng vi khuẩn dao động từ 320 (µg/mL) đến 1280 (µg/mL). Qua nghiên cứu cho thấy việc tối ưu hóa quá trình chiết xuất là một là một điều cần thiết để trích được nhiều các hợp chất kháng oxy hóa và kháng khuẩn tự nhiên cần được khai thác.
Description: 115 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83518
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.77 MBAdobe PDF
Your IP: 18.190.217.134


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.