Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84195
Title: ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG XÂM NHIỄM CỦA, THỰC KHUẨN THỂ PHÂN LẬP TỪ NƯỚC AO TÔM , LÊN VI KHUẨN Vibrio sp.Ở VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG
Authors: Trương, Thị Bích Vân
Nguyễn, Kim Thoa
Keywords: Công nghệ sinh học tiên tiến
Issue Date: 2022
Abstract: Hai dòng vi khuẩn Vibrio sp. (B1.2 và T1) được thử nghiệm ức chế bởi hai dòng thực khuẩn thể (phage1F và phageTS2) phân lập từ ao tôm nuôi. Hai dòng thực khuẩn thể, đối với phage1F đã được xác nhận là có khả năng ức chế vi khuẩn B1.2 bằng phương pháp xét nghiệm vết tan (plaque assay); bên cạnh đó, phageTS2 được cho là có khả năng ức chế vi khuẩn T1 bằng phương pháp nhỏ giọt. Số liệu thống kê được phân tích bằng phần mềm Statgraphic centurion XVIII và Excel cho thấy, số lượng khuẩn lạc ở các nghiệm thức không có khác biệt ý nghĩa (P>0,05) với nồng độ thực khuẩn thể phage1F sử dụng ở mức 2,06x10 10 . Kích thước khuẩn lạc được phân tích bằng phần mềm countPHICS, nhìn chung không có khác biệt lớn ở kích thước khuẩn lạc ở hai nghiệm thức cùng khung giờ (tương tự với số lượng khuẩn lạc). Tuy nhiên, kết quả trải đếm cặp vi khuẩn-thực khuẩn thể B1.2-1F có sự khác biệt ý nghĩa về số lượng khuẩn lạc hình thành cũng như kích thước khuẩn lạc ở hai khung giờ xa nhau nhất: 1 giờ và 303 giờ (P<0,005). Kết quả định danh hai vi khuẩn bằng đoạn mồi 16S rRNA xác định vi khuẩn B1.2 và T1 thuộc vi khuẩn Thaumasiovibrio occultus, một dòng vi khuẩn mới thuộc chi Thaumasiovibrio. Kết quả PCR các cặp mồi ToxR và TDH cho thấy vi khuẩn không chứa hai đoạn gene này, nhưng lại cho sản phẩm khuếch đại xấp xĩ 700 bp ở cặp mồi collagenase; mà trước đó, chưa có nghiên cứu nào chứng minh dòng vi khuẩn trên chứa đoạn gene này. Từ khoá: Vibrio sp., thực khuẩn thể, biến dạng khuẩn lạc vi khuẩn, Thaumasiovibrio occultus.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84195
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.5 MBAdobe PDF
Your IP: 3.141.199.243


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.