Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84535
Title: Tối ưu hóa quy trình ly trích cao chiết giàu polyphenol, flavonoid và alkaloid từ lá xạ đen (Celastrus hindsii Benth.) bằng phương pháp soxhlet.
Authors: Đái, Thị Xuân Trang
Trần, Hoàng Thống
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu khảo sát sự ảnh hưởng của các yếu tố nhiệt độ ly trích, nồng độ dung môi ethanol, thời gian và tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi ly trích đến hàm lượng polyphenol, flavonoid và alkaloid từ lá xạ đen bằng phương pháp soxhlet nhận thấy các yếu tố nhiệt độ, nồng độ dung môi ethanol và thời gian ly trích có ảnh hưởng đáng kể đến hàm lượng polyphenol, flavonoid và alkanoid tổng. Khảo sát được bố trí theo phương pháp đáp ứng bề mặt, mô hình Box-Behnken, phần mềm Design Expert 11.0 để tối ưu các điều kiện ly trích polyphenol, flavonoid và alkaloid trong lá xạ đen. Hàm lượng polyphenol và flavonoid thu được lần lượt là 210,31±0,53 mg GAE/g cao chiết và 543,30±1,89 mg QE/g cao chiết khi ly trích với nồng độ ethanol là 61% (v/v), tỷ lệ nguyên liệu/ dung môi 1/25 (w/v) ở 140°C trong 175 phút. Bên cạnh đó, hàm lượng alkaloid thu được là 229,87±1,15 mg AE/g cao chiết khi ly trích với nồng độ ethanol là 81% (v/v), tỷ lệ nguyên liệu dung môi là 1/25 (w/v) ở 100°C trong 86 phút. Như vậy, nghiên cứu đã tối ưu hóa thành công quy trình ly trích polyphenol, flavonoid và alkaloid từ lá xạ đen bằng phương pháp soxhlet dựa theo bố trí thí nghiệm.
Description: 97 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84535
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.49 MBAdobe PDF
Your IP: 52.14.253.170


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.