Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87225
Title: Tối ưu hóa quy trình ly trích cao chiết lá xạ đen (celastrus hindsii) giàu polyphenol và flavonoid có hoạt tính kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường in vitro.
Authors: Đái, Thị Xuân Trang
Trần, Thị Mỹ Ngân
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được tiến hành nhằm khảo sát sự ảnh hưởng của các yếu tố thời gian, nhiệt độ, nồng độ ethanol và tỷ lệ nguyên liệu/dung môi đến hàm lượng polyphenol, flavonoid từ lá cây xạ đen. Phương pháp đáp ứng bề mặt đã được sử dụng để tối ưu hóa các điều kiện ly trích polyphenol và flavonoid trong lá xạ đen. Nghiên cứu đã ly trích được polyphenol (91,235±1,026 mg GAE/g cao chiết), flavonoid (628,58±8,39 mg QE/g cao chiết) tối ưu bằng phương pháp ngâm trong ethanol 60% (v/v), 6 giờ, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/25 (w/v) và nhiệt độ ly trích 57°C. Cao tối ưu lá xạ đen giàu polyphenol và flavonoid sau đó đã được nghiên cứu hoạt động kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường in vitro. Kết quả cho thấy, cao tối ưu lá xạ đen thể hiện các hoạt động trung hòa và khử hiệu quả các gốc tự do trong thử nghiệm DPPH (EC50=82,67±8,64 µg/mL), NO• (EC50=549,43±21,8 µg/mL), ABTS•+ (EC50=58,66±0,08 µg/mL), RP (EC50=25,126±11,312 µg/mL) TAC (EC50=115±3,86 µg/mL). Cao tối ưu lá xạ đen cũng ức chế đáng kể hoạt động của enzyme α-amylase và α-glucosidase với các giá trị EC50 lần lượt là 98,03±12,79 μg/mL, 49,39±9,4 μg/mL. Nghiên cứu này cho thấy cao tối ưu lá xạ đen giàu polyphenol và flavonoid là một tác nhân kháng oxy hóa và kháng đái tháo đường in vitro đầy hứa hẹn.
Description: 92 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87225
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.67 MBAdobe PDF
Your IP: 3.138.122.195


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.