Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87261
Title: Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của lá xạ đen (Celastrus hindsii) nhân giống bằng hình thức cấy mô sau 12 tháng trồng.
Authors: Đái, Thị Xuân Trang
Trịnh, Phương Quyên
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài: “Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của lá xạ đen (Celastrus hindsii) nhân giống bằng hình thức cấy mô sau 12 tháng trồng” được thực hiện nhằm xác định khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase in vitro của lá xạ đen. Nghiên cứu đã xác định được ảnh hưởng của 2 địa điểm trồng (phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh và xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), cùng với các khoảng cách trồng 0,75 m × 0,75 m; 1 m × 1 m; 1,25 m × 1,25 m và mức phân bón NPK 0 kg, 200 kg, 400 kg (20N-20P-15K/ha) đến khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của lá xạ đen. Kết quả nghiên cứu cho thấy, lá xạ đen nhân giống bằng hình thức cấy mô sau 12 tháng trồng ở xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách trồng 1 m × 1 m và không bón phân cho hoạt tính ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase mạnh nhất với giá trị IC50 lần lượt là 210,1±11,3; 54,63±1,29 µg/mL. Lá xạ đen nhân giống bằng hình thức cấy mô sau 12 tháng trồng tại phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách trồng 1,25 m × 1,25 m và mức phân bón NPK là 400 kg/ha mang lại hiệu quả ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase thấp nhất với giá trị IC50 lần lượt là 1388,2±79,9; 217,35±3,08 µg/mL.
Description: 226 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87261
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.44 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.223.123


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.