Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88015
Title: | Khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa và kháng khuẩn của cao chiết ethanol thân cây Dây Cóc (Tinospora crispa (L.) Miers) và thân dây Thần Thông (Tinospora cordifolia Miers). |
Authors: | Phạm, Khánh Nguyên Huân Hà, Thị Kim Quy Phạm, Thị Thúy Uyên |
Keywords: | Hóa dược |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Kết quả khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết ethanol từ thân cây Dây Cóc và thân dây Thần Thông cho thấy, trên cả ba phương pháp thử nghiệm ABTS•+, KMnO4, DPPH cao chiết ethanol của cả hai cây đều cho hoạt tính kháng oxy hóa. Với các giá trị IC50 của cao chiết Dây Cóc tương ứng là, phương pháp ABTS giá trị IC50= 41.28 ± 4.29 µg/mL, phương pháp KMnO4 giá trị IC50= 11.20 ± 1.97 µg/mL và phương pháp DPPH giá trị IC50= 236.80 ± 16.42 µg/mL. Giá trị IC50 của cao chiết Thần Thông là 33.39 ± 1.94 µg/mL, 12.99 ± 4.09 µg/mL, 208.54 ± 39.69 µg/mL. Kết quả khảo sát hoạt tính kháng khuẩn trên cao chiết ethanol của cây Dây Cóc cho kết quả kháng trên cả 10 chủng vi khuẩn thử nghiệm (gram âm và gram dương), trong đó các chủng cho kết quả tốt nhất là Escherichia coli strain K-12, Citrobacter, Salmonella enterica serotype Typhimurium và E.coli serotype 0157:H7. Cao chiết dây Thần Thông cho kết quả kháng 7 chủng trên 10 chủng vi khuẩn thử nghiệm trong đó các chủng cho kết quả tốt nhất là Citrobacter và E.coli serotype O157:H7. Phương pháp pha màu trên 96 giếng với sự đổi màu của resazurin cho thấy hoạt tính kháng khuẩn của cao chiết EtOH Dây Cóc đối với chủng vi khuẩn E.coli serotype O157:H7 tốt hơn chủng Staphylococcus với giá trị MIC lần lượt là 10-20 mg/mL và 20 mg/mL. Qua thử nghiệm có thể thấy cao chiết EtOH của cây Dây Cóc cho kết quả kháng khuẩn tốt hơn cao chiết EtOH của dây Thần Thông. |
Description: | 96 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88015 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3.55 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.217.182.45 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.