Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/89236
Title: Phân lập, định danh các hợp chất có hoạt tính sinh học từ loài hải miên Petrosia sp.
Authors: Tôn, Nữ Liên Hương
Lưu, Vũ Phương
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Khảo sát thành phần hoá học của hải miên Petrosia sp., họ Petrosiidae thu lấy tại vùng biển Kiên Giang, Việt Nam. Nghiên cứu phân lập chất được thực hiện trên cao dichloromethane và cao ethyl acetate, nghiên cứu hoạt tính sinh học được thực hiện trên 5 cao phân đoạn có độ phân cực khác nhau. Bằng phương pháp sắc ký cột cổ điển và các phương pháp thường quy trong phòng thí nghiệm đã phân lập được 02 hợp chất mới là SP9.DC07, SP9.EA02 và 05 hợp chất đã biết bao gồm: SP9.DC01, SP9.DC02, SP9.DC03, SP9.DC04, SP9.DC06, được định danh lần lượt là: 1,3-dimethyl-8-azaisoguanine (azapetrosia), 1-(2ˊ-deoxy-5ˊ-hydroxy-β-D-ribofuranosyl)thymine, 4-hydroxybenzaldehyde, 4-hydroxy-3-methoxybenzaldehyde, 1H-indol-3-carbaldehyde, theophylline, 1-(2ˊ-deoxy-β-D-ribofuranosyl)thymine (thymidine). Cấu trúc hợp chất được xác định bằng các phương pháp phổ nghiệm hiện đại như: 1D-NMR, 2D-NMR, FT-IR, HR-ESI-MS, HR-ESI-MS/MS và so sánh với các tài liệu tham khảo để xác định tên và công thức hoá học của hợp chất. Kết quả khảo sát hoạt tính sinh học cho thấy, cao EtOH:H2O cho hoạt tính kháng oxi hóa tốt nhất (IC50 = 70.66±2.36 µg/mL). Đánh giá hoạt tính gây độc tế bào trên mô hình thử nghiệm Brine-shrimp, kết quả cả 5 loại cao chiết hải miên Petrosia sp. đều cho kết quả dương tính với thử nghiệm (LC50 ˂ 200 µg/mL). Trong đó, cao DC và EA cho kết quả tốt nhất với giá trị LC50 lần lượt là 6.09 và 7.96 µg/mL. Ngoài ra, đề tài đã đề xuất được các con đường sinh tổng hợp chất trong loài hải miên Petrosia sp.
Description: 211 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/89236
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
16.21 MBAdobe PDF
Your IP: 3.21.231.245


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.