Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91657
Title: Khảo sát khả năng kháng enzyme alpha-glucosidase trong điều trị đái tháo đường týp 2 của vi hạt từ tơ tằm chứa dịch chiết eclipta prostrata (L.)L
Authors: Phạm, Duy Toàn
Hồ, Tuấn Kiệt
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là một trong bốn bệnh không lây nhiễm chính và tỷ lệ mắc bệnh toàn cầu đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây, trong đó T2DM (T2DM) chiếm đến 90% các ca mắc. Các loại thuốc điều trị Đái tháo đường được sử hiện nay bên cạnh tác dụng chữa bệnh vẫn gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng. Cây Cỏ nhọ nồi (Eclipta prostrata (L). L) là một loài thân thảo được biết đến như một bài thuốc dân gian để điều trị về da, gan, dạ dày, cầm máu tốt, các chứng bệnh phụ nữ, đặc biệt là các hợp chất có hoạt tính kháng enzymee α-glucosidase trong điều trị bệnh ĐTĐ type 2. Tuy nhiên, các hợp chất này lại không bền trước các tác động của nhóm oxy hóa, ánh sáng, nhiệt độ, pH, nước, … Do đó, nghiên cứu này nhằm bào chế và khảo sát hoạt tính kháng enzymee α-glucosidase trong việc điều trị bệnh ĐTĐ type 2 của hệ siêu vi hạt từ fibroin tơ tằm có tải cao chiết Cỏ nhọ nồi. Trước tiên, tiến hành điều chế cao chiết Cỏ nhọ nồi từ dung môi cồn tuyệt đối và định lượng hàm lượng polyphenol tổng trong cao chiết. Kết quả thu được, có khoảng 84 mg GAE/g DPW. Tiếp theo, bào chế hệ siêu vi hạt rỗng và hệ siêu vi hạt có tải cao chiết. Hiệu suất tải thu được ở các mẫu tương đối tốt, khoảng 50% trên tổng lượng 2 mg hàm lượng polyphenol tổng tải vào. Sau đó tiến hành khảo sát một số tính chất lý hóa của chế phẩm như: hệ siêu vi hạt đạt kích thước khá tối ưu (270-800nm), tương tác giữa các nhóm chức đặc trưng đều cho thấy rõ rệt (dựa vào FT-IR) và khảo sát khả năng giải phóng polyphenol của các chế phẩm theo đường uống qua hai môi trường acid pH = 1,2 và môi trường đệm Phosphate pH = 6,5 (mô phỏng môi trường dịch dạ dày và dịch ruột trong cơ thể). Kết quả thu được, các chế phẩm siêu vi hạt có khả năng giải phóng polyphenol ổn định qua từng mốc thời gian, giữ được hoạt tính của cao chiết tự do. Cuối cùng là kết quả khảo sát hoạt tính kháng enzymee α-glucosidase của cao chiết tự do và cao chiết sau khi tải vào hệ FNP, hoạt tính của cao chiết có giá trị IC50 khoảng 57.47 µg/mL, thể hiện cao chiết Cỏ nhọ nồi có hoạt tính rất tốt so với chất chuẩn Acarbose ( IC50 = 156 µg/mL) , đặc biệt khi tải cao chiết vào hệ siêu vi hạt thì hoạt tính lại tốt hơn so với cao tự do (IC50 = 3,79 µg/mL). Tóm lại, từ những kết quả trên cho thấy đã thành công bào chế và đánh giá được hoạt tính kháng enzymee α-glucosidase của hệ FNP cũng như cao chiết tự do. Đây là một đề tài nghiên cứu rất tiềm năng cần được khai thác và nghiên cứu cao hơn.
Description: 83 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91657
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.55 MBAdobe PDF
Your IP: 3.15.218.254


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.