Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91696
Title: Tình hình nhiễm Enterotoxigenic Escherichia coli tại cơ sở chăn nuôi heo ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang
Authors: Nguyễn, Khánh Thuận
Lâm, Quang Nhật B1900318
Keywords: Thú y
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện nhằmxác định sự hiện diện của vi khuẩn E. coli trong phân heo, nước thải, nền chuồng, nước sinh hoạt tại cở sở chăn nuôi ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang và xác định sự hiện diện của gen sản sinh độc tố STa, STb và LT của vi khuẩn E. coli. Tổng số 27 mẫu bao gồm 24 mẫu phân heo được lấy theo lứa tuổi (heo con, heo thịt, heo nái), 1 mẫu nước sinh hoạt, 1 mẫu nước thải và 1 mẫu nền chuồng được thu thập tại cở sở chăn nuôi. Kết quả nghiên cứu cho thấy 19/24 mẫu phân dương tính với vi khuẩn E. coli chiếm tỷ lệ 79,16%, trong đó tỷ lệ mẫu phân heo nái và heo con dương tính với E. coli với tỷ lệ là 100%, heo thịt là 37,5%. Đồng thời, E. coli được phát hiện trong mẫu nền chuồng, không phát hiện trong mẫu nước thải và nước sinh hoạt. Kết quả xác định gen độc lực của E. coli bằng phương pháp PCR cho thấy sự hiện diện của gen độc lực STa, STb và LT lần lượt với tỷ lệ là 30,32%, 9,3% và 18,6%. Trong đó, gen STa được phát hiện ở chủng E. coli phân lập từ tất cả các lứa tuổi của heo; mặc khác 2 chủng E. coli phân lập từ nền chuồng phát hiện có sự hiện diện của gen độc lực STb. Đặc biệt, E. coli phân lập từ heo con có sự hiện diện STa, STb và LT. Các gen này có thể hiện diện độc lập hoặc hai đến ba gen trên một chủng vi khuẩn, trong đó hiện diện hai gen STa+LT và STb+LT với tỷ lệ lần lượt là 21,05%, 5,26%; hiện diện ba gen STa+STb+LT chếm tỷ lệ 5,26% .
Description: 54 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91696
Appears in Collections:Trường Nông nghiệp

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.52 MBAdobe PDF
Your IP: 18.219.42.240


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.