Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93292
Title: Khảo sát sơ bộ thành phần hoá học và hoạt tính kháng oxy hoá, kháng khuẩn, kháng tia UVB của cây Ngò om (Limnophila aromatica (Lamk.) Merr.)
Authors: Trần, Thanh Mến
Trần, Quang Đệ
Trần, Quang Vinh
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Toàn thân của cây Ngò om được thu hái và được định danh, sau đó dược liệu được đem xay thành bột. Tiếp theo, bột dược liệu sẽ được đo độ ẩm và điều chế cao tổng ethanol bằng phương pháp ngâm dầm và các cao phân đoạn theo phương pháp chiết lỏng – lỏng. Sau đó tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần các nhóm chức alkaloid, flavonoid, tannin, saponin, triterpennoid có trong cao tổng ethanol, hàm lượng flavonoid toàn phần, polyphenol tổng và hoạt tính kháng oxy hóa của chúng theo hai phương pháp DPPH và ABTS•+. Kết quả định tính cho thấy cao tổng ethanol của cây Ngò om đều có các nhóm chức alkaloid, flavonoid, triterpennoid, saponine, tannin. Hàm lượng polyphenol tổng và flavonoid toàn phần cao tổng ethanol của cây Ngò om lần lượt là 44,05110,2638 mg GAE/g cao chiết và 373,68751,3125 mg GAE/g cao chiết. Khả năng làm sạch gốc tự do DPPH: cao chiết EA của cây Ngò om có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 84,60 µg/mL và cao Hex của cây Ngò om có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 210,58 µg/mL. Khả năng làm sạch gốc tự do ABTS•+ cao EA của cây Ngò om có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 53,75 µg/mL và cao tổng Hex của cây Ngò om có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 111,46 µg/mL. Khả năng kháng khuẩn của cao EA tốt với vòng kháng khuẩn ở nồng độ 75 mg/mL của 3 loài vi khuẩn là Listeria innocua (10,17 mm), Staphylococcus aureus (7,83 mm), Bacillus cereus (9,50 mm). Tiếp đến là khả năng kháng khuẩn của cao tổng ethanol với vòng kháng khuẩn ở nồng độ 75 mg/mL là Staphylococcus aureus (6,67 mm), Listeria innocua (7,17 mm), Bacillus cereus (8,33 mm). Khả năng kháng khuẩn của cao Hex ở cả 3 loài vi khuẩn ở nồng độ 75 mg/mL lần lượt là Listeria innocua (8,50 mm), Staphylococcus aureus (8,00 mm), Bacillus cereus (8,00 mm). Khả năng lọc tia UVB ở nồng độ 100 mg/mL của cao tổng ethanol, cao EA và cao Hex thể hiện qua chỉ số SPF là rất thấp cho thấy hoạt tính kháng tia UVB ở nồng độ này là không có. Khả năng lọc tia UVB ở nồng độ 1000 mg/mL của cao tổng ethanol và cao EA cho thấy hiệu quả kháng tia UVB tốt thể hiện qua chỉ số SPF của cao tổng ethanol là 25,147 và cao EA là 26,831, đối với cao Hex ở nồng độ này là 6,2442 nên hiệu quả kháng tia UVB cũng là thấp.
Description: 100 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93292
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.8 MBAdobe PDF
Your IP: 18.116.42.208


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.