Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93413
Title: Nghiên cứu xây dựng phương pháp phân tích dư lượng Diazinon trong thực phẩm bằng sắc ký khí ghép khối phổ GC-MS/MS.
Authors: Trần, Quang Đệ
Nguyễn, Huỳnh Nguyên Khánh
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: “Nghiên cứu xây dựng phương pháp phân tích dư lượng Diazinon có trong thực phẩm bằng phương pháp sắc ký khí ghép khối phổ GC-MS/MS” nhằm mục tiêu xây dựng nên một phương pháp phân tích Diazinon hiệu quả, nhanh, phù hợp với điều kiện của phòng thí nghiệm hiện tại. Phương pháp phân tích được sử dụng đã cải tiến từ quy trình AOAC 2007.01. Trong đó, phương pháp xử lý mẫu được sử dụng là phương pháp QuEChERS. Phương pháp được thực hiện và thẩm định trên bốn nền mẫu là: gạo, cá, xoài và tôm. Kết quả thu được những giá trị thẩm định cho thấy phương pháp có thể phân tích khá tốt Diazinon trên bốn nền mẫu gạo, cá, xoài và tôm. Dựa trên tiêu chuẩn đánh giá của AOAC thì độ lặp lại của phương pháp đều đạt chuẩn (giá trị độ lệch chuẩn tương đối của độ lặp lại phải nhỏ hơn 21%). Giá trị độ lệch chuẩn tương đối của độ lặp lại ở bốn nền mẫu gạo, cá, xoài và tôm thu được khi thêm ở nồng độ 10 ppb lần lượt là 2,15%; 1,64%; 2,56% và 3,18%. Bên cạnh đó, hiệu suất thu hồi của phương pháp cũng phù hợp theo tiêu chuẩn của hội đồng Châu Âu, nghĩa là giá trị thu được ở bốn nền mẫu gạo, cá, xoài và tôm khi thêm 5 ppb (lần lượt là 85,15%; 88,00%; 88,75% và 88,55%), 10 ppb (lần lượt là 87,30%; 86,20%; 87,00% và 87,08%) và 15 ppb (lần lượt là 89,07%; 90,02%; 91,55% và 92,15%) đều nằm trong khoảng 80-110%. Từ đó, có thể tiếp tục nghiên cứu thêm nữa trên những nền mẫu khác, đồng thời có thể nghiên cứu hiệu quả của phương pháp đối với những hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật khác.
Description: 92 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93413
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
6.49 MBAdobe PDF
Your IP: 3.17.6.75


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.