Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93520
Title: Tối ưu hóa điều kiện ly trích polyphenol từ lá cây gáo vàng (Nauclea orientalis L.) làm nguồn nguyên liệu sản xuất chế phẩm sinh học kháng nấm
Authors: Phan, Kim Định
Trần, Chí Linh
Lê, Thị Hồng Tơ
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tạo ra sản phẩm kháng nấm sinh học có nguồn gốc từ thiên nhiên và an toàn cho người sử dụng. Phương pháp ngâm đã được sử dụng để chiết xuất polyphenol từ lá gáo vàng. Các khảo sát bố trí dựa trên phương pháp đáp ứng bề mặt theo mô hình Box-Behnken trong phần mềm Design expert 11.0 để tối ưu các điều kiện chiết xuất nhằm thu được hàm lượng polyphenol hiệu quả nhất. Nghiên cứu đã xác định điều kiện chiết xuất polyphenol với hàm lượng là 164,207 mg GAE/g cao chiết khi ngâm bột lá gáo vàng với ethanol 69% trong 3 giờ ở 69oC với tỷ lệ nguyên liệu/ethanol là 1/31 (w/v). Nghiên cứu đã phối trộn chế phẩm kháng nấm sinh học chứa cao tối ưu lá gáo vàng chiếm 50%, polyehtylene glycol 400 chiếm 5%, propylene glycol chiếm 10%, ethanol/acetone (1/3, v/v) chiếm 15%, sodium lauryl sulfate chiếm 1% và nước chiếm 19%. Chế phẩm kháng nấm sinh học chứa cao tối ưu lá gáo vàng có màu nâu đen, ở trạng thái lỏng và mùi thơm đặc trưng của cao dược liệu. Chế phẩm kháng nấm sinh học chứa cao tối ưu lá gáo vàng có khả năng kháng nấm Lasiodiplodia theobromae VL_T40, Botryosphaeria dothidea VL_T2 và Botryosphaeria dothidea VT_T3 hiệu quả với nồng độ diệt nấm tối thiểu dao động từ 5 đến 20 mg/mL. Chế phẩm sinh học kháng nấm chứa cao tối ưu lá gáo vàng có khả năng kháng nấm tương đương với thuốc thương mại MAN 80WP. Nghiên cứu này cho thấy, cao tối ưu lá gáo vàng giàu polyphenol là một tác nhân kháng nấm hiệu quả để phát triển các chế phẩm nấm sinh học.
Description: 71 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/93520
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.31 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.189.177


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.