Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95155
Title: Tối ưu hóa quy trình điều chế cao chiết và khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của cây Lược Vàng (Callisia fragrans (Lindl) Woodson).
Authors: Lê, Thị Bạch
Cao, Nhật Nghĩa
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nội dung tóm tắt luận văn: Kết quả nghiên cứu đã đánh giá các yếu tố ảnh hưởng đến hàm lượng polyphenol trong cao chiết methanol nhằm tối ưu hóa điều kiện điều chế để thu được cao chiết có hàm lượng TPC cao nhất. Các yếu tố tối ưu được xác định là: dung môi chiết là methanol 95%, tỉ lệ nguyên liệu/ dung môi là 0,02167 (g/mL), thời gian chiết là 3,15 giờ, nhiệt độ chiết là 54,63oC. Khi điều chế cao chiết bằng các điều kiện đã tối ưu thì hàm lượng TPC là 48,083 (mg GAE/ g cao chiết). Khi khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết cây Lược vàng theo phương pháp DPPH: khả năng làm sạch gốc tự do DPPH của cao chloroform là tốt nhất IC50 là 75,63 µg/mL tiếp đến là cao cao ethyl acetate với IC50 là 98,11 µg/mL. Đối với cao methanol, cao methanol được điều chế khi áp dụng các điều kiện tối ưu có hoạt tính kháng oxy hóa tốt hơn cao methanol ngâm dầm điều kiện bình thường với IC50 lần lượt là 142,35 µg/mL và 161,98 µg/mL. Theo phương pháp ABTSl+: cao chloroform có khả năng làm sạch gốc tự do ABTS•+ tốt nhất với giá trị IC50 là 27,90 µg/mL, đối với cao ethyl acetate thì khả năng làm sạch gốc tự do ABTS•+ thấp hơn với IC50 là 29,98 µg/mL. Đối với cao methanol, cao methanol được điều chế khi áp dụng các điều kiện tối ưu có hoạt tính kháng oxy hóa tốt hơn cao methanol ngâm dầm điều kiện bình thường với IC50 lần lượt là 37,74 µg/mL và 53,44 µg/mL.
Description: 99 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/95155
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.85 MBAdobe PDF
Your IP: 3.16.29.209


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.