Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/96787
Title: PHÂN TÍCH HIỆU QUẢ KỸ THUẬT TRONG MÔ HÌNH SẢN XUẤT NHÃN IDO CỦA NÔNG HỘ TẠI ĐỊA BÀN KHU VỰC THỚI HÒA A PHƯỜNG THỚI AN, QUẬN Ô MÔN, THÀNH PHỐ CẦN THƠ
Authors: NGUYỄN, ĐỖ NHƯ LOAN
TRẦN, KIM KHÁNH
Keywords: PTNT
Issue Date: 2024
Publisher: ĐẠI HỌC CẦN THƠ
Abstract: Khu vực Thới Hòa A thuộc phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần thơ là một trong những khu vực có diện tích trồng nhãn Ido tăng trong nhiều năm trở lại đây và đem lại nguồn lợi nhuận, thu nhập cao cho nông hộ. Tuy nhiên, dù mang lại giá trị kinh tế cao, nhưng bên cạnh đó vẫn còn những hạn chế về hiệu quả kỹ thuật sản xuất nhãn tại địa bàn để có thể tối ưu được nguồn năng suất, nhà vườn gặp tình trạng không thể xử lý cây cho trái dẫn đến bị luốt, năng suất mùa vụ không có. Diện tích đất sản xuất còn khá nhỏ, lẻ chưa mang tính liên kết hiệu quả theo vùng. Ngoài ra, vấn đề giá bán cũng gặp hình thành nhiều vấn đề cho nông hộ trồng nhãn Ido khi năng suất cao nhưng giá thành lại thấp dẫn đến lợi nhuận không cao, do gián bán bấp bênh đầu ra không ổn định, chính vì vậy cũng đã có không ít nhà vườn không tiếp tục sản xuất nhãn Ido nữa.Từ những lý do trên, đề tài: “ Phân tích hiệu quả kỹ thuật trong mô hình sản xuất nhãn Ido của nông hộ tại địa bàn khu vực Thới Hòa A, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ” được thực hiện nhằm phân tích hiệu quả kỹ thuật và các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả kỹ thuật của các nông hộ trồng nhãn Ido tại khu vực Thới Hòa A, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ. Từ đó đề xuất một số gải pháp mang tính khoa học và khả thi giúp năng cao hiệu quả sản xuất và thu nhập của nông hộ. Kết quả nghiên cứu được đánh giá qua công cụ phân tích thống kê: Thống kê mô tả, hàm sản xuất biên Cobb-Douglas và hàm phi hiệu quả kỹ thuật. Kết quả ước lượng từ hàm sản xuất biên ngẫu nhiên cho thấy hiệu quả kỹ thuật trung bình của nông hộ trên địa bàn đạt 85,81 % có nghĩa nông hộ trồng nhãn Ido có thể tăng mức hiệu quả kỹ thuật thêm 14,19 % nếu sử dụng các yếu tố đầu vào một cách hợp lý hơn. Từ kết quả phân tích cho thấy các tố đầu vào như diện tích, cây giống, lượng phân lân, ngày công lao động có quan hệ cùng chiều ảnh hưởng tích cực đến sản lượng nhãn Ido. Ngược lại, các biến lượng phân kali, lượng thuốc nông dược lại có quan hệ ngược chiều với sản lượng. Hệ só gamma (γ) bằng 0,963 cho thấy mô hình tồn tại các yếu tố hiệu quả kỹ thuật như kinh nghiệm, trình độ học vấn, lao động có tác động tích cực đến hiệu quả kỹ thuật của nông hộ
Description: 63tr
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/96787
ISSN: B2013820
Appears in Collections:Khoa Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.18 MBAdobe PDF
Your IP: 18.222.240.21


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.