Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52576
Title: PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VÀ ĐỊNH DANH VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG SINH TỔNG HỢP ACID GLUCURONIC TỪ TRÀ THỦY SÂM
Authors: Nguyễn, Văn Thành
Văng, Thị Huỳnh Như
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2020
Abstract: Acid glucuronic là hợp chất đóng vai trò quan trọng trong cơ chế giải độc ở gan của người và động vật, có khả năng chống lại các gốc tự do hạn chế các bệnh về tim mạch đối với cơ thể con người. Acid glucuronic thu được từ quá trình lên men của vi khuẩn thuộc 2 giống Acetobacter và Gluconacetobacter được ứng dụng nhiều trong lĩnh vực thực phẩm, y học. Đề tài: “Phân lập, tuyển chọn và định danh vi khuẩn có khả năng sinh tổng hợp acid glucuronic từ trà thủy sâm” được thực hiện với mục đích phân lập và tuyển chọn được nguồn giống thuần có khả năng lên men sinh tổng hợp acid glucuronic từ trà thủy sâm. Kết quả đã phân lập được 5 dòng vi khuẩn có đặc điểm của vi khuẩn acid acetic. Sau 7 ngày lên men 5 dòng vi khuẩn đã phân lập trong môi trường nước dừa có bổ sung 5% bột đậu nành, kết quả cho thấy dòng KBC 1.2 cho hàm lượng acid glucuronic cao nhất (918,17 µg/mL) với pH 3,21. Bằng phương pháp giải trình tự, kết quả định danh dòng KBC 1.2 tương đồng 99% với vi khuẩn Acetobacter tropicalis. Qua kết quả nghiên cứu cho thấy dòng vi khuẩn KBC 1.2 có khả năng sinh acid glucuronic và có thể ứng dụng vào sản xuất các sản phẩm có lợi cho sức khỏe như: thuốc, thực phẩm chức năng. Từ khóa: Acetobacter, Acetobacter tropicalis, Gluconacetobacter, acid glucuronic, kombucha.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/52576
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.01 MBAdobe PDF
Your IP: 3.129.70.157


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.