Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65823
Title: Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn của một số cao chiết phân đoạn đối với tác nhân gây bệnh phù mắt xuất huyết trên cá điêu hồng (Oreochromis sp.)
Authors: Trần, Thị Mỹ Duyên
Nguyễn, Trần Tú Uyên
Keywords: Bệnh học Thủy Sản
Issue Date: 2021
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm khảo sát hoạt tính kháng vi khuẩn Streptococcus agalactiae của các cao chiết phân đoạn gồm cao methanol, cao phân đoạn hexane, ethyl acetate và hỗn hợp methanol: nước của ba loại thảo dược địa phương gồm lá bàng (Terminalia catappa), củ riềng (Alpinia officinarum) và lá lựu (Punica granatum). Hoạt tính kháng khuẩn của các loại cao chiết phân đoạn được khảo sát bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch và nồng độ ức chế tối thiểu (MIC), nồng độ diệt khuẩn tối thiểu (MBC) được ghi nhận bằng phương pháp pha loãng nồng độ. Kết quả cho thấy hoạt tính kháng S. agalactiae của các cao chiết phân đoạn khác nhau có ý nghĩa thống kê tùy vào loại thảo dược và dung môi chiết xuất , trong đó (i) nhóm hoạt tính mạnh gồm cao chiết hexane riềng (A. officinarum), cao ethyl acetate bàng (T. catappa), cao methanol và ethyl acetate lựu (P. granatum); (ii) nhóm hoạt tính trung bình gồm cao methanol: nước lựu (P. granatum), cao methanol và methanol: nước bàng (T. catappa); (iii) nhóm hoạt tính yếu gồm cao methanol riềng (A. officinarum), cao hexane bàng (T. catappa) và lựu (T. catappa); và nhóm không thể hiện hoạt tính gồm cao ethyl acetate và methanol: nước riềng (A. officinarum). Ngoài ra, nồng độ ức chế tối thiểu và nồng độ diệt khuẩn tối thiểu của nhóm cao chiết thể hiện hoạt tính mạnh cũng được xác định, trong đó, cao chiết hexane riềng, cao methanol lựu và ethyl acetate bàng có khả năng diệt khuẩn, còn nồng độ diệt khuẩn tối thiểu của cao chiết ethyl acetate lựu không xác định được.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/65823
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
663.72 kBAdobe PDF
Your IP: 3.129.70.157


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.