Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75374
Title: Hiện trạng và hiệu quả sản xuất của nghề nuôi Artemia ở tỉnh Sóc Trăng
Authors: Nguyễn, Văn Hòa
Lương, Ngọc Minh Anh
Nguyễn, Thị Hồng Vân
Keywords: Nuôi trồng thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này được thực hiện trong thời gian từ tháng 4 năm 2021 thông qua việc phỏng vấn trực tiếp 38 hộ dân của ba xã Lai hòa, Vĩnh Tân và Vĩnh Phước thuộc huyện Vĩnh Châu tỉnh Sóc Trăng nhằm khảo hiện trạng và hiệu quả sản xuất của nghề nuôi Artemia ở tỉnh Sóc Trăng.Kết quả khảo sát cho thấy mô hình nuôi Artemia được áp dụng phổ biến ở 3 HTX là nuôi thu trứng kết hợp thu sinh khối (chiếm 84,2%) với nhiều chu kỳ nuôi(chiếm trên 60%). Diện tích nuôi Artemia trung bình là 1,5 ha với mật độ thả giống dao động trong khoảng 5-7lon. Thức ăn chủ yếu cho Artemia là phân gà (khoảng 241 bao/ha)và chi phí sản xuất trung bình là 37 triệu đồng/năm với lợi nhuận 23,6 triệu đồng/năm tương ứng với tỷ suất lợi nhuận 0,6 lần/hộ. Kết quả khảo sát cũng cho thấy, biến đổi thời tiết đã ảnh hưởng mạnh tới nghề nuôi Artemia thông qua giảm sút về năng suất và sản lượng cả vùng, đồng thời làm tăng chi phí sản xuất và giảm lợi nhuận. Điều tra cũng cho thấy hầu hết người dân ý thức được ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới nghề nuôi và các giải pháp khắc phục bao gồm thả giống sớm, tích trữ nước mặn năm trước để xài cho mùa sau; thả ở độ mặn thấp và chuyển đổi canh tác giữa trứng và sinh khối để cải thiện thu nhập. Bên cạnh đó cần có sự quan tâm của các cấp địa phương bằng việc nâng cấp hệ thống thủy lợi, hỗ trợ vốn vay, tăng cường công tác tập huấncung cấp thêm kiến thức về biến đổi thời tiết cũng như biện pháp ứng phó cho người dân trong vùng.
Description: 19tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75374
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
174.25 kBAdobe PDF
Your IP: 18.220.66.151


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.