Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75464
Title: | Ứng dụng hệ thống fine-bubble trong cải thiện chất lượng nước và tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vanamei) trong hệ thống tuần hoàn |
Authors: | Huỳnh, Trường Giang Lê, Trần Huy Hoàng |
Keywords: | Nuôi Trồng Thủy Sán |
Issue Date: | 2021 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nhằm đánh giá ảnh hưởng của hệ thống Fine-bubble trong cải thiện chất lượng nước và tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) trong hệ thống tuần hoàn, nghiên cứu được thực hiện với 2 thí nghiệm. Ở thí nghiệm 1 được bố trí gồm 9 nghiệm thức với 3 bộ khuếch tán oxy (ống oxy nano, đá sủi oxy và cột Finebubble) ở 3 mức áp suất khác nhau (0,025; 0,05 và 0,075 Mpa). Mức áp suất phù hợp ở thí nghiệm 1 sẽ được sử dụng cho thí nghiệm 2. Thí nghiệm 2 gồm có 3 nghiệm thức bao gồm: (i) ống oxy nano, (ii) đá sủi oxy và (iii) cột Fine-bubble được đặt trong bể lọc sinh học. Tôm thẻ chân trắng được nuôi trong hệ thống tuần hoàn ở độ mặn 20‰ trong 60 ngày. Kết quả cho thấy tốc độ truyền tải oxy (SOTR) có xu hướng tăng theo sự gia tăng mức áp suất khí nén, đặc biệt là cột Fine-bubble ở mức áp suất 0,075 Mpa. 2 Tuy nhiên kết quả thống kê đối với ống oxy nano và đá sủi oxy thì khác biệt không đáng kể giữa các mức áp suất, do đó mức áp suất 0,025 Mpa ở 2 nghiệm thức này được chọn cho thí nghiệm 1. Kết quả thí nghiệm 2 cho thấy, hàm lượng oxy hòa tan cókhuynh hướng giảm ở nghiệm thức Fine-bubble, trong khi các yếu tố khác có cùng xu hướng biến động. Tăng trưởng không có sự khác biệt giữa các nghiệm thức dựa vào DWG và SGR, trong khi tỉ lệ sống và sinh khối cao nhất ở nghiệm thức đá sủi oxy, kế đến là ống oxy nano. |
Description: | 15tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/75464 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.34 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.118.9.146 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.