Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78000
Title: Ảnh hưởng của độ mặn và nhiệt độ lên quá trình phát triển phôi, tỉ lệ nở và giai đoạn ấu trùng giun nhiều tơ Dendronereis chipolini
Authors: Lê, Hoàng Phong
Keywords: Nuôi Trồng Thủy Sán
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm xác định ảnh hưởng của độ mặn và nhiệt độ lên sự phát triển của ấu trùng giun nhiều tơ Dendronereis chipolini. Nghiên cứu được tiến hành với 2 thí nghiệm.Trong Thí nghiệm 1, 6 mức độ mặn khác nhau là 10, 15, 20, 25, 30 và 35‰ đươc thiết kế để xác định độ mặn thích hợp nhất cho sự phát triển của ấu trùng giun nhiều tơ. Các nghiệm thức được bố trí trong hệ thống 18 chai nhựa 1,5L với 3 lần lặp lại cho mỗi nghiệm thức.Trong Thí nghiệm 2, 5 nghiệm thức nhiệt độ là 26, 28, 30, 32C và nhiệt độ phòng cũng được bố trong hệ thống tương tự như Thí nghiệm 1. Quá trình thụ tinh, phát triển phôi, tỉ lệ nở và tỉ lệ sống của ấu trùng được theo dõi trong 72 giờ. Kết quả cho thấy độ mặn phù hợp cho quá trình thụ tinh, phát triển của ấu trùng giun D. chipolini từ 15-30‰, tuy nhiên tỉ lệ sống ấu trùng đến giai đoạn xuống đáy, Nectochaeta đạt tốt nhất ở độ mặn 20‰ với 16,7±0,8% (p<0,05)). Khi cho trứng thụ tinh ở độ mặn 10‰ và 35‰ thì tỉ lệ thụ tinh thấp, trứng chỉ phân cắt đến 8 tế bào thì ngừng phát triển. Nhiệt độ tốt nhất cho quá trình thụ tinh và phát triển của ấu trùng giun là 30oC. Nhiệt độ ổn định giúp cho tỉ lệ sống ấu trùng giun tốt hơn so với nhiệt độ biến động của môi trường.
Description: 16tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/78000
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
697.62 kBAdobe PDF
Your IP: 3.129.11.20


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.