Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81132
Title: Đánh giá ảnh hưởng của dịch chiết củ hành tây (Allium cepa) trong bảo quản lạnh tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
Authors: Nguyễn, Quốc Thịnh
Lý, Yến Thanh
Keywords: Công nghệ chế biến thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Đề tài được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của dịch chiết củ hành tây (Allium cepa) đến chất lượng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) trong điều kiện bảo quản lạnh. Thí nghiệm gồm 3 nghiệm thức, tôm được ngâm dịch chiết củ hành tây ở các nồng độ 0,63 mg/mL (IC25); 1,95 mg/mL (IC50) và mẫu đối chứng (ngâm nước cất) trong 30 phút ở điều kiện lạnh. Tôm sau khi ngâm được bảo quản bằng nước đá và thu mẫu được thực hiện vào các ngày 0, 4, 8 và 12. Chất lượng của tôm được đánh giá thông qua các chỉ tiêu như độ ẩm, pH, cấu trúc, khả năng giữ nước (WHC), chỉ tiêu peroxide, tổng số vi sinh vật hiếu khí và đánh giá cảm quan. Kết quả cho thấy mẫu xử lý với dịch chiết củ hành tây ở nồng độ IC25 và IC50 có giá trị cảm quan cao hơn mẫu đối chứng trong suốt quá trình bảo quản lạnh. Dựa trên chỉ tiêu tổng số vi sinh vật hiếu khí cho thấy mẫu xử lý dịch chiết củ hành tây bảo quản được đến 12 ngày. Tôm được xử lý với dịch chiết củ hành tây cải thiện chất lượng cảm quan và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Description: 23tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81132
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
943.05 kBAdobe PDF
Your IP: 3.138.125.2


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.