Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81544
Title: Đặc điểm sinh học dinh dưỡng cá đù mõm nhọn Chrysochir aureus (Richardson, 1846)
Authors: Mai, Viết Văn
Hà, Thị Kim Ngân
Keywords: Quản lý nguồn lọi thủy sản
Issue Date: 2022
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu đặc điểm dinh dưỡng của cá đù mõm nhọn Chrysochir aureus được thực hiện từ tháng 8 năm 2021 đến tháng 1 năm 2022 tại vùng biển từ Trà Vinh đến Cà Mau.Cá được thu định kỳ hàng tháng bằng tàu lưới kéo và lưới đáy sau đó được cố định trong formaline 10% để giữ thức ăn trong dạ dày không bị tiêu hóa. Mẫu cá được trữ trong thùng nhựa sau đó đưa về phòng thí nghiệm và tiến hành phân tích mẫu. Số liệu thu thập được phân tích bởi phần mềm Microsoft Excel (2016). Kết quả phân tích cho thấy cá có miệng rộng với hàm trên dài hơn hàm dưới, rạch miệng xiên xuống dưới, lược mang thưa, ngắn, cứng chắc; thực quản ngắn, vách dày có nhiều nếp gấp; dạ dày hình túi, to, vách dày, mặt trong dạ dày có nhiều nếp gấp; có 5-7 ống manh tràng; ruột ngắn có vách dày và gấp thành 2 khúc. Kết quả phân tích thành phần thức ăn ở nhóm cá nhỏ (ở giai đoạn sinh trưởng, chiều dài tổng 180-227 mm) và cá lớn (ở giai đoạn sinh sản, chiều dài tổng 230-380 mm) cho thấy có sự thay đổi về phổ thức ăn của cá nhỏ và cá lớn trong đó cá nhỏ ăn chủ yếu cá con, tôm, còn cá lớn ăn chủ yếu cá con, tôm, mực, cua, rươi, thức ăn khác.
Description: 14tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81544
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
793.3 kBAdobe PDF
Your IP: 3.21.76.0


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.